Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ cấp vũ khí cho người Kurd

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cáo buộc Mỹ vừa cung cấp thêm vũ khí cho lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria và điều 2 máy bay chở vũ khí cho lực lượng này.

Lực lượng cảnh sát người Kurd kiểm tra an ninh tại Al-Masaken tỉnh Hasaka ngày 22/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Erdogan đã đưa ra tuyên bố trên tại New York (Mỹ) ngày 22/9 (giờ địa phương) tại khóa họp thường niên của ĐHĐ LHQ.

Phát biểu này của ông Erdogan có khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ liên quan tới việc Mỹ hậu thuẫn lực lượng Các đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) tham gia chiến dịch chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Phát biểu trên đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan cho biết cách đây 3 ngày, Mỹ đã thả vũ khí từ 2 máy bay xuống thị trấn Kobani (Syria) cho lực lượng người Kurd. Theo ông, Mỹ đã sai lầm khi nghĩ rằng có thể tiêu diệt IS nhờ YPG và Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD). Ông Erdogan lưu ý rằng ông đã nêu vấn đề này với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp hôm 21/9 vừa qua.

Mỹ coi YPG là một đối tác chiến lược lớn trong cuộc chiến chống IS tại Syria và đã cung cấp vũ khí cho lực lượng này ở thị trấn Kobani từ năm 2014. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan lại cho rằng một nửa số vũ khí mà Mỹ thả xuống thị trấn có đa số người Kurd sinh sống này đã rơi vào tay các tay súng IS.

TTXVN/Tin Tức
Nổ súng trước Đại sứ quán Israel tại Thổ Nhĩ Kỳ
Nổ súng trước Đại sứ quán Israel tại Thổ Nhĩ Kỳ

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin ngày 21/9 đã xảy ra các vụ nổ súng ngay trước Đại sứ quán Israel tại thủ đô Ankara.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN