Thiếu máy trợ thở, bệnh viện dùng mặt nạ lặn cho bệnh nhân suy hô hấp

Trong bối cảnh các bệnh viện phải đối mặt với tình trạng quá tải bệnh nhân bị suy hô hấp do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), các nhân viên y tế đã sáng tạo chuyển sang dùng mặt nạ lặn hỗ trợ bệnh nhân cần chăm sóc tích cực.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân được dùng máy trợ thở in 3D cải tiến từ mặt nạ lặn. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, sáng kiến bắt nguồn từ Italy – quốc gia châu Âu đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19 - đã được các bệnh viện tại các quốc gia khác học hỏi và ứng dụng. Một trong số đó là bệnh viện Erasme ở ngoại ô thủ đô Brussels (Bỉ).

Với sự sáng tạo của mình, các bác sĩ đã nghĩ ra cách cải tiến bộ dụng cụ lặn trở thành mặt nạ trợ thở. Mặt nạ trợ thở này có cấu tạo và hình thức tương tự mặt nạ lặn. Công nghệ in 3D tiên tiến sẽ đúc ra các cấu trúc phù hợp để biến dụng cụ lặn thành một máy thông khí hô hấp BiPAP tiêu chuẩn.

“Chúng được sử dụng cho các bệnh nhân suy hô hấp. Mục đích sử dụng loại mặt này nhằm tránh phải đặt ống nội khí quản cho bệnh nhân”, ông Frederic Bonier, nhà vật lý trị liệu hô hấp tại bệnh viện Erasme, giải thích.

Trong những trường hợp nặng, COVID-19 khiến phổi của bệnh nhân bị viêm màng và tràn dịch vào bên trong. Đối với một số ca nguy kịch, bệnh nhân phải nằm trong phòng chăm sóc tích cực và buộc dùng máy trợ thở. Tuy nhiên, trước tình trạng bệnh nhân quá tải nên số lượng máy trợ thở tại các bệnh viện không đủ đáp ứng nhu cầu. 

Bác sĩ Bonnier cho biết từ ngày 30/3, bệnh viện sẽ thử nghiệm 50 mặt nạ lặn đã được cải tiến lên các bệnh nhân. Mặc dù loại thiết bị này thoải mái hơn ống thở của bệnh viện, vì ống thở thường siết chặt vào phần mũi và miệng của bệnh nhân, song bác sĩ Bonnier tỏ ra lo ngại mặt nạ lặn chưa được kiểm tra theo tiêu chuẩn y tế. Điều đó có nghĩa là thiết bị này chỉ được dùng một lần, và không thể khử trùng để các bệnh nhân dùng chung. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nguyên nhân dịch COVID-19 lây lan dữ dội tại Tây Ban Nha
Nguyên nhân dịch COVID-19 lây lan dữ dội tại Tây Ban Nha

Giữa tháng 2, khi dịch COVID-19 đang cao điểm ở Trung Quốc, Hàn Quốc thì tại Tây Ban Nha, hàng ngàn người dân vẫn đổ tới sân vận động Italy cổ vũ bóng đá, tụ tập trên các bãi biển hay quán cà phê.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN