5% bệnh nhân nhiễm nCoV nguy kịch, bị suy đa tạng, suy hô hấp

Tổng giám đốc WHO cũng lưu ý rằng 80% số bệnh nhân nhiễm nCoV là những trường hợp nhẹ và có thể bình phục, chỉ có 14% là các ca bệnh nặng như viêm phổi và khoảng 5% được coi là nguy kịch với các triệu chứng suy đa tạng, sốc nhiễm trùng và suy hô hấp và một số trường hợp dẫn đến tử vong.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 17/2 cho biết những số liệu mới về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do Trung Quốc cung cấp sẽ giúp hiểu rõ hơn về độ tuổi người nhiễm, mức độ bệnh trạng và tỷ lệ tử vong. 

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Tedros, những số liệu của Trung Quốc công bố cho thấy các ca nhiễm mới giảm những ngày gần đây, nhưng chiều hướng giảm này phải được diễn giải rất thận trọng vì có thể thay đổi khi có thêm người bị ảnh hưởng. Ông nhấn mạnh: "Còn quá sớm để khẳng định liệu chiều hướng giảm các ca nhiễm mới có tiếp tục trong những ngày tới hay không. Mọi kịch bản vẫn đang được thảo luận".  

Phát biểu trước báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổng giám đốc WHO cũng cảnh báo rằng "các biện pháp tổng thể" trong phòng chống dịch COVID-19 có thể không hữu ích, trong bối cảnh dịch bệnh lây lan bên ngoài Trung Quốc chỉ ảnh hưởng đến một tỷ lệ nhỏ dân số. Theo WHO, tỷ lệ tử vong do virus corona chủng mới (nCoV) gây dịch COVID-19 là 2%, ít hơn tỷ lệ tử vong do các chủng virus corona khác gây ra như Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) và Hội chứng Hô hấp cấp Trung Đông (MERS). 

Các quan chức WHO đã bác bỏ đề xuất cấm tất cả các tàu thuyền du lịch để tránh nguy cơ xuất hiện một ổ nhiễm COVID-19 như tình trạng lây nhiễm trên du thuyền Diamond Princess, đang được cách ly ngoài khơi cảng Yokohama của Nhật Bản. Tổng Giám đốc WHO Tedros nhấn mạnh: "Cần áp dụng các biện pháp tùy thuộc tình hình. Những biện pháp tổng thể có thể không hữu ích".  

Người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan cũng nêu rõ: "Đây là dịch bệnh nguy hiểm và có khả năng tiếp tục gia tăng, nhưng chúng ta cần cân nhắc về số người nhiễm. Bên ngoài tâm dịch tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, dịch bệnh này ảnh hưởng đến một tỷ lệ rất nhỏ dân số".   

Tổng giám đốc WHO cũng lưu ý rằng 80% số bệnh nhân nhiễm nCoV là những trường hợp nhẹ và có thể bình phục, chỉ có 14% là các ca bệnh nặng như viêm phổi và khoảng 5% được coi là nguy kịch với các triệu chứng suy đa tạng, sốc nhiễm trùng và suy hô hấp và một số trường hợp dẫn đến tử vong. Ông Tedros nhấn mạnh tương đối ít trường hợp nhiễm là trẻ em và cần phải nghiên cứu sâu hơn để hiểu nguyên do. 

Phương Hoa
Chuyên gia WHO và Trung Quốc kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19
Chuyên gia WHO và Trung Quốc kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19

Ngày 17/2, giới chức y tế Trung Quốc cho biết một nhóm chuyên gia chung của Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bắt đầu thị sát thực địa công tác phòng chống và kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN