Thiết bị trên tàu Mistral trở về Nga

Tất cả thiết bị của Nga dành cho máy bay trực thăng trên tàu "Mistral" đã được chuyển về Vyborg.

Hai tàu lớp Mistral tại xưởng đóng tàu STX Les Chantiers de l'Atlantique ở Saint-Nazaire, miền tây nước Pháp ngày 21/5. Ảnh: Reuters/TTXVN

Hãng tin TASS dẫn nguồn tin quân sự-ngoại giao cho biết: "Trong vài ngày tới, đại diện nhà máy đóng tàu ở Saint-Nazaire sẽ đến Vyborg để xác minh tính toàn vẹn của hàng hóa, đồng thời bắt đầu thủ tục hải quan, sau đó sẽ ký kết biên bản giao nhận".

Nhấn mạnh rằng tất cả chi phí vận chuyển do phía Pháp chịu trách nhiệm chi trả, nguồn tin cho biết thêm "vấn đề Ai Cập sử dụng các thiết bị vẫn để ngỏ". Trong trường hợp "Ai Cập không mua các thiết bị này, chúng sẽ được sử dụng trên các tàu chiến của Nga". Ngoài ra, thủy thủ đoàn Nga được đào tạo cho tàu Mistral đã được giải tán và chuyển sang các tàu khác.

Pháp cần phải bàn giao tàu Mistral cho Nga từ tháng 10/2014, nhưng đã từ chối thực hiện hợp đồng sau khi Crimea (Crưm) sáp nhập Liên bang Nga. Đàm phán giữa các bên kéo dài đến mùa hè năm 2015 với kết quả Pháp phá vỡ hợp đồng và tuyên bố đền bù Nga. Đến tháng 9, Pháp thỏa thuận với Ai Cập về việc bán Mistral giá 950 triệu USD, với sự hỗ trợ tài chính từ Saudi Arabia.

Theo Sputnik

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản