Thiết bị GPS và vệ tinh 'giăng lưới' bảo vệ ông Obama

Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh sẽ được các cơ quan tình báo và an ninh sử dụng để liên tục theo dõi di chuyển của đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 25-27/1.

Báo “The Hindu” ngày 21/1 cho biết, một phòng kiểm soát chung chuyên xử lý hình ảnh gồm các quan chức an ninh Ấn Độ và Mỹ đã được thiết lập tại khách sạn ITC Maurya, nơi Tổng thống Obama sẽ lưu trú tại New Delhi, để giám sát các kế hoạch bảo vệ an ninh cho ông.

Như một biện pháp đề phòng, các cơ quan an ninh có thể chặn truy cập các bản đồ trực tuyến GPS khoảng một chục khu vực tại Delhi mà Tổng thống Obama dự kiến sẽ tới thăm. Bản đồ GPS của tất cả những nơi ông Obama sẽ tới được thiết kế để bám sát mọi di chuyển của ông, nhưng máy bay không người lái không được phép triển khai để giám sát trên không.
   

Chiếc xe bọc thép "The Beast" của Tổng thống Obama.


Nhân viên an ninh Mỹ mang theo chó nghiệp vụ và máy scan chống phá hoại sẽ cùng các đối tác Ấn Độ kiểm tra kỹ những nơi ông Obama sẽ tới. Các chuyên gia an ninh mạng cũng tham gia giám sát những hoạt động khả nghi trên Internet. Tổng thống Obama sẽ có một đoàn xe tùy tùng tới hơn 20 chiếc, nhưng ông sẽ sử dụng chiếc xe riêng “The Beast”.

Sau nhiều vòng họp, các nhà chức trách Ấn Độ và Mỹ quyết định Tổng thống Obama sẽ không đi cùng Tổng thống nước chủ nhà Pranab Mukherjee tới khu vực diễu binh, diễu hành tại lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ, mà sẽ đi bằng xe riêng bên cạnh đoàn kỵ binh của ông Mukherjee. Toàn thành phố Delhi sẽ trở thành “khu vực cấm bay” khi diễn ra lễ kỷ niệm, song máy bay của lực lượng Không quân Ấn Độ vẫn được “biểu diễn” như thông lệ.

“The Beast” của Tổng thống Obama là một chiếc xe bọc thép hạng nặng chống chất nổ, được lắp hệ thống nhìn ban đêm, có khả năng chịu các cuộc tấn công sinh-hóa học và có hệ thống cung cấp oxy. Chiếc xe có 7 chỗ ngồi này có chức năng hoạt động như một phòng điều khiển để Tổng thống Obama giữ liên lạc với Lầu Năm Góc và các quan chức chính phủ Mỹ thông qua video hoặc hệ thống điện thoại vệ tinh. Trên xe còn được lắp đặt thiết bị y tế khẩn cấp và một “ngân hàng máu” cùng với nhóm máu của ông Obama. Cửa chính của “The Beast” làm bằng thép chống đạn dày 8 inch và cửa sổ dày 5 inch. Lái xe phải qua kỳ đào tạo đặc biệt tại một học viện của cơ quan Mật vụ Mỹ.

Đoàn tùy tùng của Tổng thống Obam khoảng 2.000 người, kể cả nhân viên an ninh và người phục vụ riêng. 7 khách sạn hạng sang tại New Delhi đã được đặt trước cho chuyến thăm của ông Obama gồm ITC Maurya Sheraton, Taj Palace, Shangri La, Le Meridien, The Ashok, Taj Mansingh và Leela Palace. Tại những khách sạn này lực lượng an ninh được triển khai dày đặc, hệ thống giám sát hoạt động 24/24 giờ và những ụ súng bằng bao tải cát được dựng lên phía ngoài mỗi khách sạn.


Minh Lý (P/v TTXVN tại Ấn Độ)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản