Ông Obama không dự tuần hành ở Pháp vì lo ngại an ninh?

Nhà Trắng đã đưa ra phản ứng chính thức trước các chỉ trích cho rằng, Mỹ đã hành xử không đúng khi không có một quan chức cấp cao nào của Mỹ hiện diện tại lễ tuần hành ở thủ đô Paris hôm 11/1 vừa qua.

Trả lời câu hỏi của báo giới ngày 12/1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest thừa nhận chính quyền nước này đã có lỗi hồi cuối tuần qua, khi không cử một quan chức cấp cao hơn tới dự lễ tuần hành ở Paris. “Nói một cách thẳng thắn, tôi nghĩ là chúng ta nhẽ ra phải cử một quan chức cấp cao hơn. Có nhiều người suy nghĩ rằng sự hiện diện của nước Mỹ tại lễ tuần hành không nên chỉ dừng ở cấp đại sứ. Tôi đồ rằng điều tôi vừa phát biểu trên đây cũng là suy nghĩ chung ở Nhà Trắng”, ông Earnest nói.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest tại buổi họp báo hôm 12/1. Ảnh: HP


Thư ký báo chí Earnest không cho biết Nhà Trắng đã có thảo luận về việc cử quan chức tới Pháp hay không, sau khi xảy ra vụ một nhóm khủng bố thảm sát tòa soạn báo Charlie Hebdo, liền sau đó là vụ bắt giữ con tin tại siêu thị. Trước các câu hỏi khó của phóng viên, ông Earnest “chia sẻ” không nắm được lịch của Tổng thống Barack Obama trong ngày Chủ nhật 11/1, chỉ biết rằng không có bất kì quyết định nào về cử quan chức tới Pháp được đặt trên bàn của tổng thống.

Cuối cùng, ông Earnest cũng hé mở một phần nguyên do ông Obama không đến Pháp, đó là vì những quan ngại về bất ổn an ninh, gây “khó khăn” cho người đứng đầu nước Mỹ tham dự buổi tuần hành giữa thủ đô Paris cùng với hàng trăm nghìn người khác. “Nếu tình huống khác đi, tôi nghĩ cá nhân Tổng thống sẽ thích cơ hội được có mặt ở đó. Rõ ràng việc bảo đảm an ninh cho chuyến đi của Tổng thống là quá khó nhọc”, thư ký Nhà Trắng bày tỏ.

Khoảng 40 nhà lãnh đạo thế giới đã dẫn đầu cuộc đại tuần hành tại Paris hôm 11/1. Ông Obama sau đó bị chỉ trích vì đã không có mặt.HT (Theo HuffPost)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản