Thiên tai hoành hành ở hai bờ Đại Tây Dương

Một đợt nắng nóng đang hoành hành dữ dội tại nhiều nước khu vực Đông Âu, trong khi bão mạnh đang đe dọa nước Mỹ sau khi tàn phá quốc đảo Bahamát.

Biển hiệu cảnh báo mọi người đi sơ tán tránh bão Irene ở hạt Dare, bang North Carolina ngày 25/8. Ảnh: AFP/TTXVN


Ngày 25/8, nhà chức trách các nước khu vực Bancăng đã phát lệnh báo động khẩn cấp về tình trạng nắng nóng khi nhiệt độ tăng lên những mức cao kỷ lục. Tại Xécbia, Môntênêgrô, Crôatia, Maxêđônia, Bôxnia, Anbani và Hunggari, giới chức đã đưa ra cảnh báo về nắng nóng, khuyến cáo người dân nên ở trong nhà, uống nhiều nước để tránh nóng.

Tại Môntênêgrô, một trong những nơi nóng nhất khu vực Bancăng, chính quyền đã đề nghị giảm bớt giờ làm việc để tránh nóng, khi nhiệt độ ở thủ đô Pốtgôrixa lên tới 41oC ngày 25/8, đánh dấu một trong những thời kỳ nắng nóng kéo dài nhất ở quốc gia nhỏ bé này trong 50 năm qua. Tại Maxêđônia, chính quyền đã cảnh báo những người trên 60 tuổi và phụ nữ mang thai không nên đi làm. Tại Bôxnia và Xécbia, công đoàn đã yêu cầu các công ty xây dựng cho công nhân nghỉ làm những công việc ngoài trời. Còn tại Mostar, thành phố trung tâm của Bôxnia, nhiệt độ đã lên tới 45 độ C trong ngày thứ hai liên tiếp.

Trong khi đó, tại thủ đô Buđapét của Hunggari, những chú gấu Bắc cực được "hạ nhiệt" bằng nước đá và nước lạnh khi tại một số khu vực của nước này, nhiệt độ ban ngày đã lên tới 40 độ C, phá mức kỷ lục vào năm 1943. Tại Rumani, chính quyền ở thủ đô Bucarét đã cho dựng 14 lều để sơ cứu cho người dân.

Các nhà khí tượng cho biết nền nhiệt độ hiện nay ở khu vực Bancăng cao hơn nền nhiệt trung bình vào thời kỳ này trong năm khoảng 10 độ C và đợt nắng nóng tràn sang từ Bắc Phi này dự kiến sẽ còn kéo dài trong vài ngày tới.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, chính quyền các bang từ North Carolina đến New York ở bờ đông nước Mỹ đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp, hàng ngàn người đã được yêu cầu sơ tán khi cơn báo Irene, mạnh cấp 3 trong thang 5 cấp, được dự báo sẽ đổ bộ vào khu vực vào ngày 27/8.
Bão Irene hiện đang tấn công quốc đảo Bahamát với sức gió lên tới 185 km/h. Thống kê ban đầu cho thấy, ít nhất đã có 5 người thiệt mạng, nhiều nhà cửa bị tàn phá. Dự báo cơn bão này sẽ tiếp tục mạnh lên và tiến vào các bang duyên hải miền đông nước Mỹ trong ngày 27/8 trước khi di chuyển lên phía bắc.

TTG - Quang Tuyến

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản