Thêm nhiều nạn nhân thương vong trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp

Theo báo cáo mới nhất của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, trận động đất có độ lớn 7 tại vùng bờ biển phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ và một phần Hy Lạp ngày 30/10 đã làm ít nhất 22 người thiệt mạng, gần 800 người bị thương và hàng chục tòa nhà cao tầng đổ sập. 

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ chuyển nạn nhân bị thương trong trận động đất ở tỉnh Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/10/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phần lớn những thiệt hại về người và tài sản được ghi nhận tại thành phố Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ - nơi có 3 triệu người dân sinh sống và tập trung nhiều nhà cao tầng. Hiện cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy nhanh công tác tìm kiếm cứu nạn người mắc kẹt trong các đống đổ nát. Thị trưởng Izmir, ông Tunc Soyer cho biết động đất đã khiến 20 tòa nhà cao tầng tại thành phố này sập đổ.

Cơ quan xử lý thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ thông báo trận động đất này đã cướp đi sinh mạng của 20 người ở nước này và khiến gần 800 người khác bị thương. Trong khi đó, Hy Lạp ghi nhận 2 ca tử vong là 2 thiếu niên đang trên đường đi học trở về nhà. Những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy quang cảnh đổ nát bao trùm thành phố khiến nhà chức trách lo ngại số nạn nhân thiệt mạng có thể còn tăng. 

Chú thích ảnh
 Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân tại hiện trường một tòa nhà bị sập do động đất ở tỉnh Izmir, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất có độ lớn 7 đã làm rung chuyển khu vực rộng lớn của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Tâm chấn nằm cách thị trấn Karlovasi trên đảo Samos của Hy Lạp 14km. Các dư chấn có thể cảm nhận được ở cả thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ và thủ đô Athens của Hy Lạp. Giới chức Hy Lạp đã gửi tin nhắn đến điện thoại di động của người dân kêu gọi ở không gian thoáng và tránh xa các tòa nhà cao tầng. 

Sau khi động đất xảy ra, chiều 30/10, một đợt sóng thần nhỏ đã xảy ra tại đảo Samos, trong khi nước biển dâng cao làm ngập các đường phố ở một thị trấn trên bờ biển phía Tây của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ngay sau thảm họa động đất này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân, chính phủ và người dân Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định LHQ sẵn sàng hỗ trợ nếu được yêu cầu.

Mỹ cũng chia buồn với Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp trước những mất mát trong thảm họa này, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ hai nước. Cố vấn an ninh Nhà Trắng Robert O'Brien cũng đã hoan nghênh việc lãnh đạo hai nước điện đàm chia sẻ sự cảm thông và cam kết hỗ trợ lẫn nhau trong thảm họa thiên tai này, gạt bỏ căng thẳng gần đây trong quan hệ hai nước liên quan vấn đề tranh cấp trên biển. 

Chính phủ Pháp ngày 30/10 đã đề nghị giúp Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp khắc phục hậu quả trận động đất. Quốc vụ khanh Pháp phụ trách các vấn đề châu Âu Clement Beaune cho biết Pháp "sẵn sàng cung cấp những trợ giúp cần thiết". Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin nhấn mạnh Paris sát cánh cùng người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, cũng như sẵn sàng viện trợ theo yêu cầu của chính phủ các nước này.

Lan Phương (TTXVN)
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp: Thương vong tăng mạnh
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp: Thương vong tăng mạnh

Cơ quan Quản lý thảm họa và tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) thông báo, số người thiệt mạng tại nước này trong trận động đất kinh hoàng ngày 30/10 đã lên tới 12 người với 438 người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN