Thêm mặt hàng của Trung Quốc bị Mỹ điều tra chống bán phá giá

Mỹ tuyên bố tiếp tục tiến hành các cuộc điều tra chống phá giá, trợ giá đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và mặt hàng bị điều tra lần này là các loại bồn rửa inox.

Đây là mặt hàng mới nhất bị cơ quan chức năng Mỹ điều tra sau hàng loạt quyết định mới đây của Mỹ áp các mức thuế cũng như điều tra chống phá giá, trợ giá đối với các sản phẩm lazăng ôtô, tấm pin mặt trời và dây thép mạ kẽm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thông báo ngày 22/3 của Bộ Thương mại Mỹ cho biết các loại bồn rửa inox thuộc diện điều tra gồm bồn rửa đơn hoặc nhiều ngăn, có hoặc không có lỗ thoát nước, thành phẩm hoặc chưa thành phẩm. Bộ này khẳng định Trung Quốc đã bán các mặt hàng này trên thị trường Mỹ với mức phá giá dao động từ 22,81 - 76,53% và mức trợ giá là hơn 2%.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) dự kiến sẽ thông báo những thiệt hại sơ bộ từ việc nhập khẩu các bồn rửa inox của Trung Quốc vào trung tuần tháng Tư tới. Nếu ITC khẳng định việc nhập khẩu các mặt hàng này gây thiệt hại về vật chất hoặc đe dọa gây thiệt hại cho ngành công nghiệp trong nước, các cuộc điều tra sẽ được tiếp tục và Bộ Thương mại Mỹ sẽ áp lệnh chống bán trợ giá và phá giá đối với mặt hàng này lần lượt vào thời điểm tháng Năm và tháng Tám tới.

Nguyên đơn của các cuộc điều tra này là Công ty chế tạo Elkay (EMC) có trụ sở tại bang Illinois của Mỹ. Năm 2011, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng bồn rửa inox từ Trung Quốc của Mỹ ước đạt 118 triệu USD.

Theo giới phân tích, những động thái thương mại chống Trung Quốc trên đây cho thấy việc bảo hộ thương mại ở Mỹ đang được tiến hành ở mức độ cao hơn và hiếm khi Mỹ tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Các nhà phân tích cũng cho rằng, làn sóng bảo hộ này phần nào phát sinh từ những khó khăn của kinh tế Mỹ. Nhiều nhà hoạch định chính sách Mỹ coi các biện pháp bảo hộ là phương cách nhanh chóng để cứu vớt nền kinh tế đang trì trệ và cải thiện thị trường việc làm ảm đạm. Trong khi đó, chiến dịch bầu cử tổng thống đang ngày một "nóng", việc nhằm vào Trung Quốc dưới danh nghĩa tạo việc làm được coi là cách thức dễ dàng và hiệu quả để tranh thủ lá phiếu của cử tri.

Phản ứng trước các cuộc điều tra chống phá giá trên của Mỹ, Trung Quốc đã kêu gọi giải quyết những bất đồng thương mại thông qua đối thoại và bày tỏ hy vọng rằng Oasinhtơn tuân thủ các cam kết của mình trong việc kiểm soát chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng. Bộ Thương mại Trung Quốc đã kêu gọi Oasinhtơn phối hợp với Bắc Kinh và các nước khác duy trì một môi trường thương mại quốc tế cởi mở, tự do và công bằng. Bộ trên cũng vừa thông báo áp thuế chống bán phá giá đối với giấy ảnh nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Nhật Bản, với lý do sản phẩm này đã "gây thiệt hại vật chất" cho ngành công nghiệp sản xuất giấy ảnh của Trung Quốc.


TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản