Thêm hai công ty rơi vào danh sách trừng phạt của Mỹ liên quan đến Venezuela

Bộ Tài chính Mỹ ngày 10/5 cho biết nước này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào hai công ty và hai tàu vì đã vận chuyển dầu của Venezuela sang Cuba.

Chú thích ảnh
Một cơ sở lọc dầu ở hồ Maracaibo, Venezuela. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Hai công ty bị liệt vào danh sách trừng phạt là Monsoon Navigation Corporation và Serenity Maritime Limited. Ngoài ra, 2 tàu chở dầu Leon Dias và Ocean Elegance (đều đăng ký tại Panama) cũng bị áp đặt trừng phạt vì đã vận chuyển dầu từ Venezuela sang Cuba từ cuối năm 2018 đến hết tháng 3/2019.

Lệnh trừng phạt nói trên là một phần trong một loạt biện pháp mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đưa ra nhằm cắt giảm doanh thu từ dầu mỏ của Venezuela. Với các lệnh trừng phạt trên, các công ty và tàu này sẽ bị cấm giao dịch với các công ty và cá nhân Mỹ, đồng thời tài sản thuộc sở hữu và kiếm soát của họ tại Mỹ cũng sẽ bị đóng băng.

Trước đó, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã lên án các ngân hàng và tổ chức tài chính quốc tế của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã phong tỏa hơn 5 triệu euro (khoảng 5,6 triệu USD) mà nước này dùng để nhập khẩu thuốc men và lương thực cho người dân, qua đó hạn chế và làm gián đoạn quá trình phát triển kinh tế của nước này.

Ông Arreaza khẳng định các lệnh trừng phạt và phong tỏa tài chính do chính quyền Tổng thống Trump áp đặt chống lại Caracas là hoàn toàn bất hợp pháp và vi phạm luật quốc tế.  

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính nhằm vào quốc gia Nam Mỹ này để gây sức ép đối với chính quyền Tổng thống Maduro. Ngày 30/4 vừa qua, Chính phủ Venezuela đã đập tan cuộc đảo chính do thủ lĩnh đối lập Guaido phát động với sự tham gia của một nhóm nhỏ các binh sĩ phản bội trong lực lượng phòng vệ quốc gia. Chính quyền của Tổng thống Maduro cũng cáo buộc Mỹ có vai trò trong âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến của Venezuela nhằm thúc đẩy một cuộc nội chiến tại quốc gia Nam Mỹ này.

Khánh Ly (TTXVN)
Venezuela lên án hành động phong tỏa tài chính của các tổ chức quốc tế
Venezuela lên án hành động phong tỏa tài chính của các tổ chức quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 6/5, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza lên án các ngân hàng và tổ chức tài chính quốc tế đã phong tỏa hơn 5 triệu euro (tương đương khoảng 5,6 triệu USD) mà nước này dùng để nhập khẩu thuốc men và lương thực cho người dân.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN