Thế giới sẽ thiếu năng lượng, nguồn nước và lương thực

Các chuyên viên của tập đoàn nghiên cứu quốc tế McKinsey Global Institute (MGI) cảnh báo sau mấy chục năm nữa thế giới sẽ thiếu nguồn năng lượng, nguồn nước và lương thực.

Theo đánh giá của các chuyên viên, hiện nay trên Trái Đất có gần 1,8 tỷ người đại diện cho tầng lớp trung lưu có khả năng chi 10-100 USD/ngày. Dự kiến, đến năm 2030, tầng lớp xã hội này sẽ có gần 5 tỷ người. Chuyên viên Nga Yulia Tseplyaeva nhận định dân số trên hành tinh chúng ta đang tăng lên, tầng lớp trung lưu cũng ngày càng đông hơn, đặc biệt là tại các nền kinh tế mới nổi tại châu Á.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mấy năm gần đây, tầng lớp trung lưu tại Ấn Độ và Trung Quốc gia tăng rất nhanh. Đây là hai nước với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất và có dân số hơn một tỷ người. Theo dự đoán, quá trình gia tăng tầng lớp trung lưu sẽ tiếp tục với nhịp độ cao.

Những người thuộc tầng lớp trung lưu muốn có ngày càng nhiều tiền và nhiều hàng hóa. Để sản xuất các mặt hàng đó phải có đủ nguồn năng lượng. Tuy nhiên, dự trữ khí đốt và dầu mỏ không phải là vô hạn. Thủy điện cũng không thể giải quyết vấn đề này, do hiện tượng Trái Đất ấm lên khiến nhiều nguồn nước phải phục vụ nhu cầu sinh hoạt và thủy lợi. Trong khi đó, sau sự cố tại Nhật Bản, nhiều quốc gia lại thông qua quyết định không xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Lối thoát duy nhất là tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế và tiết kiệm nguồn dự trữ.

Chuyên viên Ruslan Alikhanov, đại diện chi nhánh Mátxcơva của tập đoàn McKinsey, cho biết các chuyên viên đã ấn định 15 đòn bẩy giúp tiết kiệm 75% nguồn năng lượng. Một trong những đòn bẩy quan trọng nhất là nâng cao hiệu quả năng lượng của các toà nhà. Một yếu tố mạnh nữa là sử dụng hiệu quả các phương tiện giao thông công cộng.

Theo ý kiến của các chuyên viên, trong mấy chục năm tới, ưu thế cạnh tranh quan trọng nhất của các quốc gia và doanh nghiệp là khả năng tiếp cận nguồn dự trữ. Về mặt này, Nga sẽ giữ vị trí hàng đầu. Ngoài ra, yếu tố không kém phần quan trọng là chế độ tiết kiệm trong quá trình sản xuất và tiêu dùng.


Trà My (Theo Đài Tiếng nói nước Nga)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản