Thế giới sẽ ra sao nếu không có WTO?

Phát biểu nhân dịp 20 năm Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mở cửa cho các hoạt động kinh doanh, góp phần tạo nên sức mạnh và sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu, Tổng giám đốc WTO, ông Roberto Azevedo, khẳng định vào thời điểm hiện nay, nền kinh tế toàn cầu đã liên kết với nhau hơn bao giờ hết và khó có thể tưởng tượng một thế giới không có WTO.


WTO thành công trong thỏa thuận về cải cách thương mại tại Hội nghị tháng 12/2013 tại Bali (Indonesia). Ảnh: THX/TTXVN


Kể từ năm 1995, WTO đã chào đón 33 thành viên mới, từ một số nền kinh tế lớn nhất thế giới đến các nước chậm phát triển nhất. Hiện 160 quốc gia thành viên của WTO chiếm khoảng 98% thương mại toàn cầu.


Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 9 (MC 9) ở Bali, Indonesia năm 2013, WTO đã có bước đi quan trọng đầu tiên tiến tới việc cập nhật các quy tắc thương mại đa phương. Các thỏa thuận đạt được ở Bali là một bước đột phá thực sự cho WTO, và trong tháng cuối cùng của năm 2014, các nước thành viên WTO đã cùng nhau tái cam kết thực hiện tất cả các khía cạnh của gói Bali.


Theo Tổng giám đốc Roberto Azevedo, năm 2015 vẫn còn nhiều thách thức và việc phải làm. Mặc dù có được sự thành công ở Bali, song tốc độ của các cuộc đàm phán vẫn còn chưa được như mong muốn. Trong tương lai, WTO cần phải đẩy nhanh tiến độ, mang lại nhiều kết quả hơn. Bên cạnh đó, WTO cần phải làm nhiều hơn để các thành viên nghèo nhất của tổ chức thương mại đa phương này được tham gia đầy đủ vào hệ thống thương mại, giúp họ gặt hái được những lợi ích mà hệ thống có thể cung cấp.


Năm 2015 dự kiến cũng là là một năm đầy sự kiện của WTO. Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 10 (MC 10) sẽ được tổ chức ở Nairobi, Kenya (Kê-ni-a) từ ngày 15 đến 18/12 - lần đầu tiên WTO tổ chức một Hội nghị cấp Bộ trưởng ở châu Phi. Lãnh đạo các tổ chức quốc tế sẽ nhóm họp tại trụ sở WTO ở Geneva để tham gia Đánh giá Tổng quan Toàn cầu lần thứ 5 về Hỗ trợ Thương mại từ 30/6 đến ngày 2/7. 


Hơn thế nữa, WTO cũng sẽ làm việc để thực hiện mọi khía cạnh của gói Bali, đảm bảo một chương trình nghị sự đàm phán đầy đủ - bao gồm việc đưa ra thời hạn chót là tháng Bảy để chi tiết hóa lộ trình cần thiết nhằm giải quyết các vấn đề còn lại của Chương trình Nghị sự Phát triển Doha. 


WTO sẽ tìm cách đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán về thương mại hàng hóa môi trường và về một thỏa thuận nhằm loại bỏ thuế quan đối với một loạt sản phẩm công nghệ thông tin.


Tố Uyên/TTXVN

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản