Thay đổi lớn trong lãnh đạo an ninh Mỹ

Ngày 27/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lựa chọn Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA), ông Leon Panetta, cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng bắt đầu từ mùa hè năm nay. Đồng thời, tướng bốn sao David Petraeus, hiện là chỉ huy các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Ápganixtan, sẽ kế nhiệm ông Panetta tại CIA.

Từ trái sang: Các ông Leon Panetta, Robert Gates và David Petraeus. Ảnh: AFP-TTXVN


Giới chức Mỹ cho biết, ông Panetta sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, người giữ chức vụ này từ thời chính quyền George W. Bush. Trước đó, ông Gates cho biết sẽ rời khỏi nhiệm sở vào cuối năm nay. Nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, ông Panetta sẽ là thành viên đảng Dân chủ đầu tiên giữ trọng trách cao nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ, kể từ sau ông William Perry hồi năm 1997. Ông Leon Panetta trở thành lựa chọn số 1 cho vị trí này sau khi Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Cliton tuyên bố không có ý định ứng cử.

Trong khi đó, vị trí của Tướng David Petraeus sẽ do Trung tướng John Allen, hiện làPhó tư lệnh của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, thay thế. Một số cựu quan chức và nhà phân tích của CIA cho rằng Tướng Petraeus rất phù hợp với vị trí lãnh đạo cơ quan này, dựa trên căn cứ hiệu quả hợp tác của ông này với các đặc vụ Mỹ đang hoạt động chống al-Qaeda tại Irắc, Ápganixtan, Yêmen… cũng như kinh nghiệm của Patraeus trong các cuộc thảo luận chính sách của Oasinhtơn.

Nhà Trắng từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về sự việc này. Tuy nhiên, những lời đồn đại xung quanh thay đổi nhân sự trong lãnh đạo an ninh cấp cao đã xuất hiện từ nhiều tuần qua.

Quang Minh
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản