Thay đổi lịch sử: Người dân Venezuela phải mua xăng với giá thị trường quốc tế

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cho biết, bắt đầu từ ngày 1/6, người dân nước này sẽ có thể mua xăng ở các mức giá của thị trường quốc tế.

Chú thích ảnh
Các phương tiện xếp hàng chờ đổ xăng tại trạm xăng ở Caracas, Venezuela ngày 7/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là một sự thay đổi mang tính lịch sử, khi lâu nay Venezuela vẫn là nước có giá nhiên liệu thấp nhất thế giới.

Trên khắp cả nước, 200 trạm xăng sẽ bán xăng ở mức giá tương đương 50 xu Mỹ/lít, hay 1,90 USD/gallon. Ngoài ra, mỗi tháng, người dân Venezuela còn có thể mua một lượng xăng được trợ giá có giới hạn, với giá 2,5 xu Mỹ/lít, hay 9 xu Mỹ/gallon.

Ông Maduro cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục chi trả cho toàn bộ nhiên liệu mà các phương tiện giao thông công cộng sử dụng.

Phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia, ông Maduro nhấn mạnh đã đến lúc để chuyển sang một chính sách mới, một trạng thái bình thường mới, một hoàn cảnh mới.

Venezuela có trữ lượng dầu dưới lòng đất lớn nhất thế giới, nhưng lại buộc phải mua nhiên liệu từ Iran để giải quyết tình trạng thiếu hụt trầm trọng, khi nước này không thể bơm dầu từ lòng đất và sản xuất thành xăng.

Tình trạng thiếu hụt nhiên liệu đã tồn tại ở Venezuela suốt nhiều năm qua, nhưng gần đây, cả thủ đô Caracas cũng không tránh được tình trạng chung này, khiến người dân phải xếp hàng dài tại các trạm xăng nhiều ngày qua.

Những chuyến tàu cuối cùng trong số 5 tàu chở dầu của Iran đang tiến đến bờ biển Venezuela, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng kể cả lượng dầu này cũng chỉ có thể cung cấp cho Venezuela trong một vài tuần tới. Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia PDVSA cũng đang nỗ lực nối lại hoạt động sản xuất xăng với sự hỗ trợ của Iran.

Hiện vẫn chưa rõ hệ thống giá mới nói trên sẽ hoạt động như thế nào và liệu Chính phủ Venezuela có thể cung cấp đủ xăng để đáp ứng nhu cầu của người dân hay không.

Khánh Ly (TTXVN)
Venezuela đạt thỏa thuận mua thực phẩm và thuốc men với UNDP
Venezuela đạt thỏa thuận mua thực phẩm và thuốc men với UNDP

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) ngày 27/5 thông báo đã đạt được thỏa thuận mua thuốc men, lương thực và trang thiết bị y tế với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để tăng cường năng lực đối phó với đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN