Venezuela đạt thỏa thuận mua thực phẩm và thuốc men với UNDP

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) ngày 27/5 thông báo đã đạt được thỏa thuận mua thuốc men, lương thực và trang thiết bị y tế với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để tăng cường năng lực đối phó với đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên đô thị phun thuốc khử khuẩn nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan, tại Caracas, Venezuela ngày 21/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thỏa thuận, Venezuela sẽ sử dụng một phần số vàng ký gửi tại Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) để mua các mặt hàng trên. Chủ tịch BCV Calixto Ortega nói rõ thỏa thuận đã được hai bên thống nhất và UNDP sẽ nhận số vàng trực tiếp từ BoV. Tuy nhiên, để thực thi thỏa thuận, Chính phủ Venezuela còn phải chờ phán quyết của tòa về việc yêu cầu BoE chuyển số vàng đang phong tỏa của nước này cho UNDP.

Hồi tháng 3, Chính phủ Venezuela đã thảo luận với UNDP về cơ chế dùng số vàng trị giá 1 tỷ USD ký gửi tại BoE để mua các nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc chiến chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, BoE từ chối thực hiện yêu cầu trên. Ông Ortega khẳng định Chính phủ Venezuela sẽ kiên quyết bảo vệ cơ chế mua hàng đã thống nhất với UNDP.

BoE hiện đang đóng băng toàn bộ số vàng ký gửi của Chính phủ Venezuela với lý do không công nhận thẩm quyền của ban lãnh đạo BCV cũng như chính quyền của Tổng thống Nicolás Maduro. Hành động này của BoE đã bị BCV kiện ra một tòa án của Anh và dự kiến tòa sẽ mở phiên xét xử đầu tiên trong ngày 28/5.

Hoài Nam (TTXVN)
Video tàu Iran vượt biển mang trăm nghìn thùng dầu đầu tiên tới Venezuela
Video tàu Iran vượt biển mang trăm nghìn thùng dầu đầu tiên tới Venezuela

Tàu chở dầu đầu tiên của Iran đã an toàn tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela mang theo hàng trăm nghìn thùng dầu, bất chấp Chính phủ Mỹ đe dọa sẽ chặn bắt khi đi qua biển Caribbean.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN