Tham vọng của Trung Quốc chi phối chiến lược hải quân Mỹ

Cuộc khủng hoảng quốc tế mới nhất có lẽ là cuộc tấn công của lực lượng khủng bố tại Iraq, nhưng sự lo ngại về những tham vọng của Trung Quốc rõ ràng vẫn chi phối mạnh mẽ đối với các chiến lược gia hải quân Mỹ.

“Sự trỗi dậy của Trung Quốc như một kẻ thách thức là thách thức chiến lược lớn nhất đối với Mỹ”, Hal Brands, nhà sử học tại Đại học Duke, phát biểu tại “Diễn đàn Chiến lược mới” ngày 18/6 tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ.

Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Wu Shengli (trái) và Đô đốc Johnathan Greenert tại một cuộc hội thảo diễn ra ở Trung Quốc hồi đầu tháng 4 vừa qua. Ảnh: US Navy


 “Mỹ đã không dành đủ nguồn lực để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Chúng ta cần phải phát triển một chiến lược quân sự đáng tin cậy để đối phó Trung Quốc. Để hỗ trợ và bảo vệ các đồng minh, chúng ta phải có một chiến lược hợp lý khiến đồng minh và bạn bè của chúng ta tin tưởng ”, Giáo sư Aaron Friedberg, chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Đại học Princeton nói.

Đô đốc Jonathan Greenert, Tư lệnh Hải quân Mỹ đã tổ chức một cuộc hội thảo 2 ngày nhằm thảo luận về các vấn đề chiến lược quan trọng. Ông Greenert cho biết, Trung Quốc đang phân tích kỹ khái niệm “Tác chiến không-biển” của Hải quân Mỹ. “Tác chiến không-biển là nhằm bảo đảm các tuyến đường tiếp cận, ở tất cả các nơi trên thế giới. Đó là mục đích của chúng ta và các tuyến đường tiếp cận là một phần quan trọng trong chiến lược của hải quân Mỹ”, Tướng Greenert phát biểu.

Tuy nhiên, tại cuộc hội thảo trên các chuyên gia, học giả lại ủng hộ mạnh mẽ việc bàn về chiến lược đối phó với cường quốc mới nổi ở châu Á là Trung Quốc.


“Tôi không đồng ý với Đô đốc Greenert. Tôi cho rằng việc thảo luận về Trung Quốc như một thách thức quân sự sẽ rất quan trọng. Chúng ta nên bàn để xác định xem Trung Quốc đang và sẽ làm gì tiếp theo”, Giáo sư Friedberg nói thêm.


CT
(Theo D.N)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản