Thảm sát tại CHDC Congo

Ít nhất 18 người đã thiệt mạng và một nhà thờ ở làng Baeti nằm tại tỉnh North Kivu thuộc khu vực miền Đông CHDC Congo đã bị thiêu rụi sau cuộc tấn công của những tay súng được cho là thuộc lực lượng Đồng minh Dân chủ (ADF) trong đêm 28/10.

Chú thích ảnh
Binh sĩ CHDC Congo tuần tra tại làng Manzalaho gần Beni sau vụ tấn công do nhóm vũ trang Hồi giáo mang tên "Lực lượng dân chủ đồng minh" (ADF) tiến hành ngày 18/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nhà hoạt động nhân quyền và giới chức địa phương, số người thiệt mạng được thống kê sơ bộ là 18 người. Quân đội chính phủ CHDC Congo cũng đã xác nhận vụ việc, tuy nhiên không đưa ra con số chính xác về số nạn nhân.

Trước đó, ADF bị cho là thủ phạm của vụ tấn công vào một nhà tù nằm ở thành phố Beni ngày 20/10 và thả hơn 1.300 tù nhân. ADF là một nhóm vũ trang Hồi giáo có nguồn gốc từ Uganda và hoạt động chủ yếu tại miền Đông CHDC Congo kể từ năm 1990. Số vụ tấn công nhằm vào dân thường do ADF thực hiện đã tăng mạnh kể từ năm 2019 - thời điểm quân đội chính phủ bắt đầu tổ chức các chiến dịch nhằm vào lực lượng này và đánh bật chúng khỏi một số căn cứ gần biên giới Uganda. Theo số liệu của Liên hợp quốc, ADF đã giết hại hơn 1000 người dân tại Congo bất chấp các chiến dịch truy quét trên.

Vụ tấn công diễn ra cùng ngày với tuyên bố của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres về việc từng bước giảm quy mô của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại CHDC Congo ở những khu vực nhất định trong vòng vài năm tới.

Thanh Hải (TTXVN)
Tấn công nhà tù tại CHDC Congo, khoảng 900 tù nhân vượt ngục
Tấn công nhà tù tại CHDC Congo, khoảng 900 tù nhân vượt ngục

Sáng sớm 20/10, các tay súng có vũ trang đã tấn công một nhà tù ở thành phố Beni, phía Đông CHDC Congo, và giải thoát cho khoảng 900 tù nhân. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN