Thảm họa tràn dầu ở Vịnh Mêhicô: Mỹ kiện BP và 8 công ty liên quan

Bộ Tư Pháp Mỹ ngày 16/12 (giờ VN) đã đệ đơn kiện Tập đoàn năng lượng khổng lồ BP của Anh cùng 8 công ty khác đã để xảy ra vụ tràn dầu ở Vịnh Mêhicô hồi tháng 4 vừa qua - thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ.

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang ở thành phố New Orleans, nơi hàng nghìn người dân và các doanh nghiệp nhỏ cũng đang kiện tập đoàn BP, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder cáo buộc BP và 8 công ty đã "vi phạm tiêu chuẩn an toàn và các quy tắc hoạt động" dẫn đến vụ nổ và chìm giàn khoan Deepwater Horizon ngày 20/4 vừa qua, khiến gần 5 triệu thùng dầu đổ ra Vịnh Mêhicô. Ông Holder cũng cho biết Mỹ sẽ chứng minh rằng các bị đơn phải chịu trách nhiệm pháp lý và dân sự theo các đạo luật của Mỹ, như "Đạo luật Ô nhiễm Dầu mỏ", vì những thiệt hại kinh tế và môi trường do vụ tràn dầu gây ra cũng như những chi phí mà Chính phủ Mỹ phải bỏ ra để dọn sạch khu vực bị ô nhiễm.

Trong một thông báo, BP cho biết hãng sẽ trả lời những cáo buộc của Chính phủ Mỹ một cách hợp lý và sẽ tiếp tục hợp tác trong tất cả các vụ điều tra của phía Mỹ. BP cũng đã chuẩn bị những biện pháp để đối phó và khắc phục vụ tràn dầu, trong đó có việc bán bớt tài sản ở nhiều nơi trên thế giới để có tiền chi cho chiến dịch dọn sạch môi trường và bồi thường thiệt hại lên tới 30 tỷ USD. Chỉ tính riêng chi phí cho "Hoạt động làm sạch nguồn nước", BP đang phải đối diện với mức phạt 1.100 USD/thùng dầu tràn. Nếu BP bị kết tội cẩu thả hoặc cố ý làm sai trái thì mức phạt sẽ tăng lên 4.300 USD/thùng dầu tràn, và như vậy BP có thể phải chịu mức phạt từ 5,4 - 21,1 tỉ USD.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Mỹ chính thức kiện tập đoàn BP và các công ty liên quan vì đã gây ra những tổn thất không thể tính được cả về kinh tế lẫn môi trường.

Lê Hải (Tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản