Thảm họa môi trường do tràn dầu ngoài khơi bang California 

Ngày 3/10, Thị trưởng thành phố Huntington Beach, bang California, miền Nam nước Mỹ, Kim Carr đã gọi vụ tràn dầu nghiêm trọng ở ngoài khơi bang này là một thảm họa môi trường, làm hàng loạt chim, cá chết trôi dạt lên bãi biển và vùng đầm lầy bị nhiễm dầu.

Chú thích ảnh
Dầu loang trên bãi biển ở thành phố Huntington Beach, bang California, miền Nam nước Mỹ, ngày 3/10/2021, sau sự cố tràn dầu. Ảnh: AFP/TTXVN

Lượng dầu tràn ra tương đương khoảng 3.000 thùng dầu và loang rộng trên một diện tích hơn 20,8 km2 ở Thái Bình Dương kể từ khi vệt dầu loang đầu tiên được phát hiện vào sáng 2/10. Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Carr cho biết thành phố bên bờ biển này đang chịu tác động của vụ tràn dầu và gọi sự cố này là một thảm họa sinh thái.

Sự cố được cho là bắt nguồn từ rò rỉ từ đường ống dẫn dầu nối với giàn khoan dầu Elly ở ngoài khơi Huntington Beach và lan rộng từ bến cảng Huntington Beach đến Newport Beach, một dải bờ biển nổi tiếng ở miền Nam với các hoạt động giải trí như lướt ván và tắm nắng. 

Thị trưởng Carr cho biết thêm cơ quan chức năng đang nỗ lực dọn sạch dầu tràn bằng cách thả phao quây dầu để kiểm soát và ngăn chặn lan rộng.

Trong khi đó, giám sát viên quận Orange Katrina Foley cho biết dầu đã thâm nhập vào Talbert Marsh, khu dự trữ sinh thái lớn và gây thiệt hại đáng kể. Hoạt động bơi lội đã bị cấm tại các bãi biển trong khi một cuộc trình diễn hàng không nơi đây bị hoãn lại. 

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đang làm việc với các cơ quan chức năng cấp bang và cấp địa phương, dùng máy bay để đánh giá tình hình và thuê các nhà thầu dọn sạch dầu loang.

Minh Châu  (TTXVN)
Mỹ điều tra gần 350 báo cáo về các sự cố tràn dầu do bão Ida
Mỹ điều tra gần 350 báo cáo về các sự cố tràn dầu do bão Ida

Ngày 6/9, Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Mỹ cho biết đang điều tra gần 350 báo cáo về sự cố tràn dầu tại Vịnh Mexico và dọc theo khu vực vịnh này sau cơn bão Ida.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN