Thăm dò của Kyodo News: Đa số người dân Nhật Bản ủng hộ ông Yoshihide Suga làm thủ tướng

Kết quả cuộc thăm dò ý kiến do hãng tin Kyodo News của Nhật Bản tiến hành và công bố ngày 9/9 cho thấy Chánh văn phòng Nội các nước này Yoshihide Suga là sự lựa chọn phổ biến nhất cho chức thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản, vượt qua cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, người trước đó thường đứng đầu các cuộc thăm dò dư luận.

Chú thích ảnh
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo ngày 3/9/2020. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ông Suga, người đang nhận được sự ủng hộ của gần 80% trong tổng số 394 nghị sĩ của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cho cuộc bầu cử chủ tịch đảng vào tuần tới, đã nhận được sự ủng hộ của 50,2% người được hỏi, tiếp theo là ông Shigeru Ishiba - một trong hai ứng cử viên khác có quan điểm chỉ trích chính quyền của ông Abe, nhận được 30,9%.

Cuộc thăm dò diễn ra trong 2 ngày (8 - 9/9) cũng cho thấy sự ủng hộ đối với ứng cử viên thứ ba, người đứng đầu mảng chính sách của LDP Fumio Kishida, chỉ đạt 8%.

Trước đó, ngày 8/9, ông Yoshihide Suga đã công bố cương lĩnh tranh cử trong cuộc đua giành chức Chủ tịch LDP. Ông Suga cũng cho biết sẽ xem xét khả năng giải tán Hạ viện trước khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào tháng 10/2021 và kêu gọi tiến hành cuộc tổng tuyển cử sau khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được kiểm soát.

Tuy nhiên, cùng ngày, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Natsuo Yamaguchi - lãnh đạo đảng Komeito, đảng thiểu số trong liên minh cầm quyền tại Nhật Bản - cho biết đảng của ông không muốn một cuộc tổng tuyển cử sớm sau khi LDP lựa chọn lãnh đạo mới để kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe.

Ông Natsuo Yamaguchi cho hay “ưu tiên hàng đầu là đối phó với đại dịch COVID-19. Người dân muốn quay trở lại kinh doanh và làm việc, và tôi không tin rằng họ muốn khoảng trống quyền lực trong 1 - 2 tháng do việc kêu gọi tổ chức bầu cử”.

Phương Hoa (TTXVN)
Ứng cử viên Chủ tịch LDP Yoshihide Suga công bố nhiều chính sách mới
Ứng cử viên Chủ tịch LDP Yoshihide Suga công bố nhiều chính sách mới

Trước thềm cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, một trong ba ứng cử viên tham gia vào cuộc đua này, vừa công bố 6 chính sách, chủ yếu dựa trên cơ sở các chính sách của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN