Thăm dò bầu cử Mỹ: Tổng thống J. Biden và đối thủ D. Trump so kè từng điểm

Kết quả thăm dò mới nhất của báo New York Times (NYT) và Đại học Siena công bố ngày 13/4 cho thấy Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump vẫn đang so kè từng điểm trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cụ thể, Tổng thống Biden nhận được 45% cử tri ủng hộ, trong khi ông Trump nhận được 46%. Kết quả thăm dò này còn sít sao hơn kết quả thăm dò lần trước của NYT/Sienna hồi cuối tháng 2, khi ông Trump hơn ông Biden 5 điểm.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy quan điểm của người dân Mỹ đối với tình trạng đất nước hầu như không thay đổi. Phần lớn cử tri (64%) vẫn cho rằng Mỹ đang đi sai hướng, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Biden vẫn thấp (38% ủng hộ, 59% không ủng hộ), trong khi đánh giá về nền kinh tế vẫn tồi tệ (79% đánh giá tình trạng kinh tế hiện nay là khá hoặc tệ).

NYT/Siena công bố kết quả thăm dò mới giữa lúc Tổng thống Biden chuẩn bị vận động tranh cử khắp bang "chiến địa" Pennsylvania để làm rõ sự khác biệt về kinh tế với cựu Tổng thống Trump, nhấn mạnh kế hoạch tăng thuế với giới nhà giàu và tập đoàn. Thời gian qua, ban vận động tranh cử của Tổng thống Biden đã cố nêu bật điểm sáng về kinh tế, như tỉ lệ thất nghiệp thấp, lương tăng và lạm phát giảm dần từ mức cao kỷ lục năm 2022.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Trump cũng chú trọng vấn đề kinh tế khi vận động tranh cử. Trong buổi gây quỹ tranh cử mới đây ở Florida, ông Trump tuyên bố, nếu tái đắc cử, một trong những vấn đề cốt lõi của ông là mở rộng chính sách cắt giảm thuế rộng rãi được phe Cộng hòa tại Quốc hội phê chuẩn năm 2017.

Theo kế hoạch, cựu Tổng thống Trump sẽ tham dự buổi vận động và gây quỹ tranh cử ở Pennsylvania trong bối cảnh ông chuẩn bị hầu tòa xét xử vụ chi tiền "bịt miệng" một ngôi sao phim khiêu dâm vào ngày 15/4 tới. Theo kết quả thăm dò của NYT/Siena, 54% cử tri cho biết cảm thấy ông Trump phạm tội ác liên bang nghiêm trọng, trong khi 37% cảm thấy ông không phạm tội. Hai con số này hầu như không thay đổi so với kết quả thăm dò hồi tháng 2.

Đoàn Hùng (TTXVN)
Ông D.Trump muốn sớm tranh luận với đương kim Tổng thống J.Biden ​
Ông D.Trump muốn sớm tranh luận với đương kim Tổng thống J.Biden ​

Ngày 11/4, các cố vấn chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư lên Ủy ban Tranh luận Tổng thống, trong đó kêu gọi đẩy nhanh lịch trình tranh luận để có thể đối mặt sớm hơn với Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN