Thái tử Campuchia tuyên bố trở lại chính trường

Thái tử Campuchia Norodom Ranariddh, con trai của Quốc Vương quá cố Norodom Sihanouk, ngày 26/2 tuyên bố sẽ trở lại chính trường bằng việc thành lập một đảng mới mang tên "Đảng Cộng đồng Nhân dân Hoàng gia" trong năm 2014 để tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018.

Vị Thái tử 70 tuổi cho biết ông đã quyết định rằng vương quốc này cần một đảng mới vì hai đảng dẫn đầu hiện nay - là đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập - không thể giải quyết được các bất đồng chính trị của mình.

Trưởng nhóm làm việc của CPP (bên trái) và CNRP tại cuộc họp báo sau buổi làm việc về thỏa thuận thành lập Ủy ban hỗn hợp hai Đảng. Ảnh: Trần Chí Hùng – Phóng viên TTXVN tại CampuchiaCampuchia


Ông cam kết sẽ kế thừa sự nghiệp chính trị của cha mình và mang đến "hơi thở mới" cho những người ủng hộ chế độ quân chủ. Thái tử nhấn mạnh: "Tôi muốn huy động chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa Sihanouk để thành lập đảng mới và khôi phục hoàng gia".

Thái tử Ranariddh hiện là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn tối cao của Quốc Vương Norodom Sihamoni. Ông cũng từng giữ chức Thủ tướng danh dự và từng là Chủ tịch Quốc hội Campuchia. Tuy nhiên, ông đã 2 lần rời chính trường vào tháng 10/2008 và tháng 8/2012 sau khi trở lại chính trường hồi tháng 12/2010.

Campuchia hiện đang chìm trong cuộc tranh cãi chính trị từ sau khi công bố kết quả cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 7/2013, theo đó đảng CPP được 68 ghế trong khi đảng CNRP được 55 ghế. CNRP cáo buộc có gian lận trong cuộc bỏ phiếu và không công nhận kết quả bầu cử, đồng thời tẩy chay quốc hội và tổ chức nhiều cuộc biểu tình đòi Thủ tướng Hun Sen từ chức và tiến hành bầu cử lại. Trong khi đó, Thủ tướng Hun Sen khẳng định sẽ không từ chức cũng như không bầu cử lại.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản