Thái Lan truy tìm du khách mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà chức trách Thái Lan đang tiến hành truy tìm du khách người Nigeria được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Phuket.

Chú thích ảnh
Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. Ảnh: Reuters/TTXVN

Trước đó, người đàn ông này đã tới một phòng khám tư xin điều trị các triệu chứng bệnh vào ngày 16/7.

Bác sĩ Kusak Kukiatkul, người đứng đầu Sở Y tế Phuket, cho biết bệnh nhân nói trên đã trở về căn hộ của mình sau khi đến phòng khám kiểm tra vào ngày 16/7, rồi chuyển sang một khách sạn khác vào cùng ngày. Người đàn ông này bắt taxi rời khỏi khách sạn vào đêm 20/7 và mất dấu kể từ thời điểm đó. Chính quyền địa phương đang tìm kiếm thông tin chiếc xe taxi để tìm ra nơi ở của vị du khách này và đưa đến bệnh viện điều trị. 

Theo Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan (DDC), hai người có tiếp xúc với ca bệnh nói trên không có triệu chứng bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, họ đã được yêu cầu phải cách ly trong 21 ngày để theo dõi. DDC cho biết sẽ tiếp tục truy vết những người có thể đã tiếp xúc với bệnh nhân nói trên và tiến hành khử khuẩn căn hộ và khách sạn nơi bệnh nhân đã ở.

Trước đó, Bộ Y tế Thái Lan ngày 21/7 xác nhận đã phát hiện ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở nước này tại đảo Phuket. Bệnh nhân là nam giới, 27 tuổi, mang quốc tịch Nigeria. Bệnh nhân từ Nigeria tới và đã ốm mệt khoảng 1 tuần.

Như vậy, hiện khu vực châu Á có 4 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các ca mắc đậu mùa khỉ gồm Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Thái Lan.

Ngọc Quang (TTXVN)
EMA khuyến nghị cho phép vaccine của Bavarian Nordic được tiêm ngừa bệnh đậu mùa khỉ
EMA khuyến nghị cho phép vaccine của Bavarian Nordic được tiêm ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Công ty công nghệ sinh học Bavarian Nordic của Đan Mạch ngày 22/7 cho biết Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã khuyến nghị chấp thuận cho phép ghi thêm dòng chữ ngừa bệnh đậu mùa khỉ trên nhãn vaccine Imvanex do công ty này sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN