Thái Lan: Tin tặc từng tống tiền cơ quan chính phủ ra đầu thú

Truyền thông Thái Lan ngày 12/4 đưa tin một đối tượng từng tuyên bố nắm trong tay dữ liệu số hóa cá nhân của 55 triệu người Thái Lan và đe doạ tống tiền các cơ quan chịu trách nhiệm để rò rỉ khối lượng thông tin này cùng ngày đã ra đầu thú với cảnh sát với lời khai anh ta làm như vậy chỉ để gây chú ý.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, đối tượng được xác định là Thượng sĩ nhì Khemarat Boonchuai, 33 tuổi, lái xe tại Cục Vận tải quân đội nhưng đã tự ý nghỉ từ ngày 3/4. Khemarat đã tới đầu thú tại Cục Điều tra tội phạm mạng (CCIB) ở tỉnh Nonthaburi ngày 12/4 sau vài ngày lẩn trốn. Tại đây, lái xe này khai rằng anh ta không tự hack dữ liệu mà đã mua nó từ những tin tặc thực sự và con số chính xác là 8 triệu bản ghi dữ liệu chứ không phải 55 triệu.

Trước đó, nhà chức trách Thái Lan tuyên bố truy tìm một tin tặc có biệt danh “9near” sau khi đối tượng này đe dọa tiết lộ dữ liệu cá nhân của 55 triệu người Thái Lan nếu cơ quan chính phủ bị đối tượng này cho là liên quan đến vụ rò rỉ thông tin không đáp ứng yêu cầu tiền chuộc trước ngày 5/4.

Trong quá trình điều tra và truy tìm tin tặc, giới chức Thái Lan cho rằng “9near” đã truy cập dữ liệu được thu thập bởi Cổng thông tin dịch vụ y tế Mor Prom của Bộ Y tế Thái Lan thông qua bạn gái làm nghề y tá. Tuy nhiên, tại CCIB, Bộ trưởng Bộ Xã hội và Kinh tế số Thái Lan Chaiwut Thanakamanosorn dẫn lời khai của Khemarat nói rằng trên thực tế, đối tượng đã mua dữ liệu từ các nhóm tin tặc thực sự và đã xóa sạch dữ liệu đó.

Trong khi đó, Uỷ viên CCIB, Tướng Worawat Watnakhonbancha cho biết Khemarat đã tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin. Bạn gái người này là y tá có nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân nhưng không ở vị trí có thể tiếp cận với bất kỳ hệ thống máy tính nào. Tướng Worawat cho biết trước khi ra đầu thú, nghi phạm đã lẩn trốn ở một số nơi. Theo Đạo luật tội phạm máy tính của Thái Lan, Khemarat bị cáo buộc đưa thông tin sai lệch vào hệ thống máy tính theo cách có thể làm suy yếu an ninh quốc gia và chuyển tiếp thông tin sai lệch.

Đỗ Sinh (TTXVN)
Hàn Quốc: Tin tặc đánh cắp hơn 20 tỷ won từ sàn giao dịch tiền kỹ thuật số GDAC
Hàn Quốc: Tin tặc đánh cắp hơn 20 tỷ won từ sàn giao dịch tiền kỹ thuật số GDAC

Ngày 10/4, sàn giao dịch tiền kỹ thuật số GDAC của Hàn Quốc thông báo tin tặc đã đánh cắp lượng tiền kỹ thuật số trị giá hơn 20 tỷ won (15 triệu USD) từ sàn giao dịch này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN