Thái Lan tiếp tục điều tra về vụ chìm tàu hộ tống HTMS Sukhothai

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 11/2, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan, Đô đốc Choengchai Chomchoengpaet, cho biết nhà chức trách vẫn đang điều tra nhằm xác định nguyên nhân vụ chìm tàu hộ tống HTMS Sukhothai xảy ra đêm 18/12 năm ngoái.

Chú thích ảnh
Tàu hộ vệ HTMS Sukhothai bị nghiêng sau khi nước tràn vào thân ở ngoài khơi tỉnh Prachuap Khiri Khan, Thái Lan đêm 18/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tàu HTMS Sukhothai bị chìm vào khuya 18/12 sau khi gặp sóng cao 4m và gió mạnh ở cách bờ biển tỉnh Prachuap Khiri Khan của Thái Lan khoảng 20 hải lý (hơn 37km). Trước khi chìm, tàu đã bị hỏng 1 động cơ.

Ủy ban điều tra, do Tham mưu trưởng Lực lượng Hải quân, Đô đốc Chonlathit Nawanukhro đứng đầu, cho đến nay đã thẩm vấn 289 sĩ quan, bao gồm cả những thành viên tham gia chiến dịch giải cứu.

Đô đốc Choengchai cho biết những phát hiện ban đầu cho thấy nước tràn vào tàu trong cơn bão, khiến tàu bị chìm. Tuy nhiên, cuộc điều tra vẫn chưa hoàn tất vì cần phải đưa tàu vào bờ để thu thập thêm thông tin.

Hải quân Hoàng gia Thái Lan có kế hoạch chi khoảng 200 triệu baht (gần 6 triệu USD) để trục vớt tàu HTMS Sukhothai với yêu cầu phải đảm bảo tàu còn nguyên vẹn nhất có thể sau khi trục vớt và không bị tháo rời theo bất kỳ cách nào. Cho đến nay, có khoảng 12 nhà thầu có thể đáp ứng tiêu chí này. Tuy nhiên, Hải quân Hoàng gia Thái Lan vẫn đang cân nhắc xem nên sử dụng ngân sách dự phòng hay kiến nghị chính phủ hỗ trợ khoản kinh phí trên.

Một câu hỏi được đặt ra vào lúc này là tàu HTMS Sukhothai được trang bị khoảng 130 áo phao để phục vụ cho 105 thủy thủ đoàn trên tàu. Tuy nhiên, theo Đô đốc Choengchai, vẫn chưa rõ nguyên nhân tại sao một số thủy thủ không mặc áo phao khi con tàu đang chìm.

Hiện tại, lực lượng hải quân vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 5 người còn mất tích. Trong số 105 thành viên thủy thủ đoàn, 76 người đã được giải cứu và 24 người khác đã thiệt mạng.

Huy Tiến (TTXVN)
Brazil sẽ đánh chìm tàu sân bay 60 tuổi không còn hoạt động
Brazil sẽ đánh chìm tàu sân bay 60 tuổi không còn hoạt động

Hải quân Brazil ngày 1/2 thông báo sẽ đánh chìm tàu sân bay Sao Paulo có từ những năm 1960 và hiện không còn hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN