Thái Lan hy vọng GDP tăng 4-5% trong năm 2021

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này vẫn có thể đạt 4-5% trong năm nay nhờ vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các biện pháp kích thích tài khóa, bù đắp cho những thiệt hại về du lịch.

Chú thích ảnh
Người dân thủ đô Bangkok đi mua sắm sau khi các biện pháp phong tỏa phòng chống COVID-19 được nới lỏng. 

Theo ông Arkhom, mặc dù làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 đã phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế của đất nước, nhưng có những hy vọng về sự phục hồi trở lại nhờ vaccine ngừa COVID-19.

Một ấn phẩm của Ngân hàng Thế giới (WB) về kinh tế Thái Lan có tên gọi "Khôi phục thu nhập; Phục hồi việc làm" phát hành ngày 20/1 cho thấy kinh tế Thái Lan ước tính giảm 6,5% vào năm 2020, với dự báo tăng trưởng 4% trong năm 2021. Báo cáo cho biết sự phục hồi bền vững của thị trường việc làm sẽ là yếu tố cần thiết để kinh tế Thái Lan khởi sắc trở lại trong giai đoạn 2021-2022.

Theo WB, mức tăng trưởng GDP của Thái Lan được ước tính là 4% trong năm nay, dựa trên kịch bản mà trong đó Chính phủ Thái Lan kiềm chế được các đợt bùng phát dịch bệnh mới và không thực hiện phong tỏa toàn quốc. Nếu không thể ngăn chặn được dịch bùng phát và Chính phủ áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc, tỷ lệ tăng trưởng sẽ là 2,4% vào năm 2021.

Bộ trưởng Arkhom cho biết Chính phủ Thái Lan đã áp dụng các chính sách nhằm duy trì việc làm và tiêu dùng tư nhân để bù đắp cho những thiệt hại trong ngành du lịch. Song ông cũng cho rằng Bangkok cần thay đổi ba ngành chính là kỹ thuật số, năng lượng xanh và chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan đang trong quá trình cải tổ cơ cấu thuế để tạo ra nguồn thu bền vững và tăng cường tài chính công.

Trong khi đó, một số tỉnh của Thái Lan gồm cả thủ đô Bangkok, đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp được áp đặt để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 sau khi có những dấu hiệu cho thấy tình hình được cải thiện. Các trường học cũng sẽ được phép mở cửa trở lại từ 1/2 nếu đại dịch suy giảm và được Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) đồng ý.

Thái Lan ngày 22/1 ghi nhận thêm 309 ca COVID-19 mới, gồm 297 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 12 ca nhập cảnh, nâng tổng số các ca bệnh cho tới nay là 13.104 người, trong đó có 71 trường hợp tử vong.

Trước đó, ngày 21/1, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan (FDA) đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa AstraZeneca ngừa COVID-19 và 50.000 liều sẽ đến Thái Lan vào tháng 2 tới.

Các công ty lữ hành Thái Lan đang nêu ra ý tưởng thu hút khách du lịch tới nước này bằng các gói du lịch tiêm chủng sau khi đợt tiêm chủng đầu tiên được thực hiện đối với các nhóm có nguy cơ cao vào tháng 2.

Theo Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan (TCT) Chamnan Srisawat, sau khi vaccine ngừa COVID-19 tới Thái Lan, cần có một kế hoạch du lịch vào quý 2/2021 để tạo thêm nhu cầu nhằm hỗ trợ các nhà điều hành và khách sạn tại những địa điểm du lịch chính mà vẫn dựa vào thị trường quốc tế sau một thời gian tạm dừng dài ngày.

Ông Chamnan cho biết ý tưởng này đang trong giai đoạn thảo luận ban đầu và cần được xem xét nhiều hơn, chẳng hạn như sự sẵn có của vaccine ngừa COVID-19 ở Thái Lan và quyết tâm thực hiện của Chính phủ.

Các gói du lịch tiêm chủng dự kiến có giá 150.000 baht (5.000 USD), bao gồm các chi phí cho việc cách ly 14 ngày và chi phí tiêm chủng. Ông Chamnan cho rằng nếu FDA chấp thuận cho các bệnh viện tư nhân đặt trước nhiều vaccine ngừa COVID-19 hơn, các công ty lữ hành có thể hợp tác với các bệnh viện để tiêm chủng cho du khách nước ngoài.

Tin, ảnh: Ngọc Quang (P/v TTXVN tại Bangkok)
Italy cân nhắc kiện hãng Pfizer do không đảm bảo nguồn cung vaccine 
Italy cân nhắc kiện hãng Pfizer do không đảm bảo nguồn cung vaccine 

Nhà chức trách Italy ngày 21/1 cảnh báo việc chậm trễ trong công tác phân phối vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng tới chiến dịch tiêm chủng của Italy trong thời gian ngắn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN