Thái Lan dự kiến gia hạn tình trạng khẩn cấp

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) của Chính phủ Thái Lan đã nhất trí gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm một tháng, đến hết tháng 11, nhằm hạn chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế làm việc tại điểm xét nghiệm COVID-19 ở Bangkok, Thái Lan, ngày 12/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn CCSA Taweesilp Visanuyothin ngày 21/10 cho biết cơ quan này sẽ đề xuất việc gia hạn nói trên lên Nội các để thông qua vào ngày 27/10 tới .

Đây sẽ là lần thứ 7 Thái Lan gia hạn sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc - được ban bố kể từ tháng 3/2020 nhằm phòng chống COVID-19.

Theo kế hoạch, tuần tới CCSA sẽ chính thức thảo luận việc giảm thời gian cách ly đối với người nhập cảnh. Người phát ngôn CCSA Taweesilp cho biết nhiều quốc gia đã bày tỏ mong muốn có được Thị thực Du lịch Đặc biệt (STV), đồng thời ngành du lịch Thái Lan đang hướng tới thu hút nhiều du khách hơn. Thái Lan cũng có kế hoạch cho phép quá cảnh tại các sân bay, cũng như cho phép du thuyền và tàu du lịch đưa khách vào đất nước.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết Bộ này đang lập kế hoạch rút ngắn thời gian cách ly xuống còn 10 ngày đối với khách du lịch.

Các phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Thái Lan ngày 20/10 đã đón đoàn du khách quốc tế đầu tiên theo chương trình STV, sau 7 tháng đóng cửa vì đại dịch COVID-19. Chương trình STV được nội các Thái Lan thông qua gần đây nhằm tái khởi động “ngành công nghiệp không khói” bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Trong khi đó, truyền thông sở tại ngày 21/10 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, Trung tướng Kongcheep Tantravanich, cho biết Bộ này sẽ tặng 20 buồng áp lực âm di động cho Campuchia, Lào, Malaysia và Myanmar để hỗ trợ các quốc gia láng giềng kiểm soát dịch COVID-19.

Buồng áp lực âm cho phép nhân viên y tế lấy dịch đường hô hấp từ bệnh nhân mắc COVID-19 một cách an toàn. Mỗi buồng bao gồm một khung nhựa với vỏ trong suốt tích hợp hệ thống kiểm soát áp lực. Theo Trung tướng Kongcheep, các nước láng giềng nói trên có thể sử dụng buồng áp lực âm tại các bệnh viện.

Trung tướng Kongcheep nhấn mạnh việc Thái Lan tặng thiết bị trên cho các nước láng giềng phản ánh sự cần thiết có các nỗ lực chung trong khu vực nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ngọc Quang  (TTXVN)
Tây Ban Nha ghi nhận số ca mắc COVID-19 trên 1 triệu
Tây Ban Nha ghi nhận số ca mắc COVID-19 trên 1 triệu

Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vượt 1 triệu người. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN