Thái Lan chuyển quyền quản lý các cơ quan hoàng gia cho Nhà vua​

Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA - Quốc hội) Thái Lan đã nhất trí chuyển quyền quản lý các cơ quan hoàng gia cho Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Trước đây, Chính phủ Thái Lan là đơn vị điều hành các cơ quan của hoàng gia.

Nhà vua Maha Vajiralongkorn. Ảnh: THX/TTXVN

Các nghị sĩ của Quốc hội Thái Lan ngày 21/4 cho biết quyết định trên được thông qua trong một cuộc họp kín hôm 20/4. Động thái này được xem là bước đi tiếp theo nhằm tăng tiếng nói của Nhà vua Thái Lan, người vừa lên ngôi hồi cuối năm ngoái. Theo một nghị sĩ giấu tên, việc chuyển quyền quản lý các cơ quan hoàng gia cho Nhà vua là để các cơ quan này được tập trung hơn và báo cáo thẳng tới Nhà vua. Các đơn vị hoàng gia, trước đây thuộc quyền quản lý của Thủ tướng và Bộ Quốc phòng Thái Lan, nay sẽ thuộc quyền điều hành của Nhà vua, như Cục Cận vệ hoàng gia, Phòng Thư ký hoàng gia, Cục Quản lý tài sản hoàng gia, Vệ binh hoàng gia,...

Các thành viên khác trong Quốc hội Thái Lan cũng đã xác nhận thông tin trên, tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội Pornpetch Wichitcholchai và Chính phủ chưa đưa ra bình luận.

Đầu tháng 12 năm ngoái, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã nhận lời lên ngôi, trở thành Rama X của Vương triều Chakri đã có lịch sử 234 năm và trở thành nguyên thủ của Vương quốc Thái Lan dưới thể chế quân chủ lập hiến, sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej - Rama IX qua đời hôm 13/10/2016 ở tuổi 88.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản