Thái Lan chính thức có nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử

Chiều 8/8 Nhà Vua Thái Lan đã ra sắc lệnh phê chuẩn bà Yingluck Shinawatra làm thủ tướng mới của Thái Lan sau khi đảng Puea Thai của bà giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/7 và Hạ viện mới ngày 5/8 bầu bà Yingluck làm Thủ tướng.

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan Yingluck Shinawatra bày tỏ sự tôn kính trọng trước chân dung nhà vua Bhumibol Adulyadej khi đón nhận sắc lệnh của nhà vua ngày 8/8. Ảnh AFP-TTXVN


Với sắc lệnh phê chuần này, bà Yingluck đã chính thức trở thành thủ tướng thứ 28 của Thái Lan. Theo dự kiến, bà Yingluck sẽ hoàn tất danh sách nội các mới và trình Nhà vua phê chuẩn trong một hoặc hai ngày tới, theo đó chính phủ liên minh mới có thể sớm chính thức ra mắt.

Trong diễn văn đầu tiên trên truyền hình quốc gia sau khi chính thức trở thành thủ tướng, bà Yingluck khẳng định tuyệt đối trung thành với Hoàng gia và cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình vì lợi ích cao nhất của đất nước và nhân dân. Bà nêu rõ “sẽ không hành động vì lợi ích của một nhóm nào đó mà vì lợi ích chung của đất nước với mục tiêu mang lại hạnh phúc cho toàn thể nhân dân, thúc đầy hòa giải và hòa hợp dân tộc và đảm bảo nhân dân thuộc mọi tầng lớp có thể chung tay đưa Thái Lan vượt qua các khó khăn và giành sự tín nhiệm của quốc tế”.

Giới quan sát ghi nhận việc Nhà Vua Thái Lan phê chuẩn bà Yingluck làm thủ tướng đã xua tan lo ngại trước đó về triển vọng bấp bênh của tiến trình thành lập chính phủ mới. Sắc lệnh phê chuẩn của Nhà Vua là sự công nhận bà Yingluck cũng như đảng Puea Thai là những người chiến thắng và giành quyền lãnh đạo đất nước sau cuộc tổng tuyển cử ngày 3/7.

Tuy nhiên bà Yingluck chắc chắn sẽ đối mặt với nhiều thách thức lớn. Bà vẫn bị đeo đẳng bởi một số khiếu kiện pháp lý, trong đó có cáo buộc mời những người đang bị cấm hoạt động chính trị tham gia vận động tranh cử và cáo buộc bà khai sai sự thật về cổ phần trong tập đoàn Shin Corp hòng giấu tội cho Thaksin trong các phiên tòa trước đây. Trên cương vị Thủ tướng, bà sẽ phải nỗ lực tạo dựng niềm tin để dẹp tan dư luận cho rằng bà hạn chế về kinh nghiệm chính trị và bà cũng sẽ phải chứng minh không phải là cái bóng của Thaksin để tránh mũi chọn công kích từ tất cả các kẻ thù của người anh trai mình.

Việc giải quyết hài hòa mối quan hệ với quân đội là một nhiệm vụ quan trọng vì thiếu khéo léo trong ứng xử có thể khiến bà phải trả giá bằng tuổi thọ ngắn ngủi của chính phủ mới. Bên cạnh đó thực hiện các cam kết tranh cử nhằm đáp ứng lòng mong mỏi của cử tri cũng sẽ nhiều nan giải đối với bà Yingluck vì nhiều ưu tiên chính sách như cải thiện an sinh xã hội, thúc đẩy hòa giải dân tộc và cải thiện quan hệ đối ngoại, trong đó có tranh chấp chủ quyền với Campuchia, đều có thể làm bủng nổ các cuộc biểu tình màu sắc.

Theo báo “Dân tộc” ngày 9/8, bà Yingluck sinh ngày 21/6/1967 và là em gái út của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Bà sinh ra và lớn lên tại tỉnh Chiang Mai, tốt nghiệp ngành Khoa học chính trị và quản lý nhà nước tại Đại học Chiang Mai năm 1988 và tốt nghiệp thạc sỹ về hệ thống quản lý thông tin tại Đại học Kentucky ở Mỹ năm 1991. Bà khởi đầu sự nghiệp từ một nhân viên phòng bán hàng và sau đó làm Giám đốc điều hành của công ty Shinawatra Directories Co, Ltd. Năm 2002 bà Yingluck chuyển sang lĩnh vực truyền thông và giữ cương vị Giám đốc điều hành kiêm Phó Giám đốc marketing của công ty Advanced Info Service (AIS) Plc thuộc tập đoàn Shin Corporation của gia đình Thaksin. Từ năm 2006 đến tháng 5/2011 bà làm chủ tịch công ty AIS. Plc. Ngày 16/5/2011 bà Yingluck đã từ bỏ vai trò thương gia để chuyển sang làm chính trị sau khi được đảng Puea Thai chỉ định làm ứng cử viên thủ tướng của đảng này ra tranh cử ngày 3/7. Chồng bà Yingluck là ông Anusorn Amornchat, trước đây là Giám đốc điều hành tập đoàn Charoen Pokphand (CP) Group và nay làm Giám đốc điều hành của công ty M-Link Asia Corporation Plc. Bà Yingluck có một con trai.

Nguyễn Xuân Trọng (P/v TTXVN tại Thái Lan)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản