TEPCO có thể phải bồi thường 130 tỷ USD sự cố NM điện Fukushima

Ngân hàng Bank of America-Merrill Lynch của Mỹ ước tính công ty điện lực Tokyo Electric Power Co (TEPCO) của Nhật Bản có thể sẽ phải chi bồi thường tới 130 tỷ USD nếu cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước "Mặt Trời mọc" tiếp tục kéo dài, dấy lên những dự đoán rằng Chính phủ nước này sẽ phải nhảy vào để cứu công ty điện lực lớn nhất châu Á này.

Giới đầu tư đang ngày càng lo ngại về tương lai của TEPCO sau khi Chủ tịch Masataka Shimizu phải nhập viện và công ty cho rằng số tiền 2.000 tỷ yên (24 tỷ USD) vay khẩn cấp từ các ngân hàng lớn của Nhật Bản sẽ không đủ để trang trải những thiệt hại gây ra bởi trận siêu động đất hôm 11/3.
 

Ảnh internet


Yusuke Ueda, nhà phân tích của Bank of America-Merrill Lynch cho biết số tiền bồi thường mà TEPCO phải chi trả liên quan tới những vấn đề tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 có thể lên tới 11.000 tỷ yên (133 tỷ USD), cao gấp gần 4 lần so với giá trị tài sản của công ty, nếu cuộc khủng hoảng hạt nhân hiện nay kéo dài trong hai năm.

Trong trường hợp tình hình có thể thay đổi trong hai tháng tới, mức bồi thường có thể chưa tới 1.000 tỷ yên, nhưng sẽ tăng lên 3.000 tỷ yên nếu vấn đề chưa được giải quyết trong 6 tháng nữa. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng để giải quyết tận gốc thảm họa hạt nhân này sẽ phải mất nhiều thập kỷ và có thể còn nhiều thiệt hại hơn nữa.

Tuy vậy, một phần hoặc toàn bộ số tiền bồi thường nói trên có thể sẽ được Chính phủ Nhật Bản chi trả nhằm giảm bớt những trách nhiệm pháp lý mà TEPCO phải gánh chịu, bước đi có thể giúp công ty tránh bị quốc hữu hóa.
 
Theo luật hiện hành của Nhật Bản, công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân có thể được miễn trách nhiệm pháp lý nếu những thiệt hại gây ra là do thảm họa thiên nhiên hoặc một nhân tố bất thường.

Ngày 30/3, giá cổ phiếu của TEPCO đã xuống tới 466 yên/cổ phiếu - mức thấp nhất kể từ năm 1962 đến nay, tức giảm gần 80% kể từ sau vụ thảm họa.

TTXVN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản