Tế bào da có thể thay thế chữa trị các chứng bệnh về gan

Các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Hoàng gia Ôxtrâylia vừa công bố một kết quả nghiên cứu cho thấy có thể chuyển đổi chức năng của các tế bào da thành các tế bào gan. Đây được coi là một bước đột phá y học trong ứng dụng thay thế các bộ phận cơ thể con người.

Giáo sư Geoff McCaughen, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết sau quá trình thử nghiệm trên những con chuột thành công tại Viện Khoa học Sinh hoá Thượng Hải, các nhà khoa học đã phát hiện ra dạng chính của tế bào gan, được gọi là hepatocyte và chất trên hoàn toàn tương đồng với tế bào da.

Kết quả nghiên cứu, được công bố trên tạp chí "Nature" ngày 11/5, cho thấy rõ "khi chuyển hepatocyte vào những con chuột bị chấn thương về gan, các tế bào này có thể tái tạo lại hoạt động và hồi phục chức năng gan".

Giáo sư McCaughen, chuyên gia về gan hàng đầu Ôxtrâylia, cho biết thêm khi các tế bào gốc từ trước tới nay được coi là có chức năng thay thế, thì đây là lần đầu tiên các tế bào da được phát hiện có cơ chế "tái tạo" tương tự. Mặc dù quá trình tái tạo này diễn ra không thể biến hoạt động của gan trở lại bình thường như ban đầu, tuy nhiên, khả năng phục hồi có thể lên tới hơn 50%.

"Các gien được sử dụng trong quá trình tái tạo lại tế bào gan khi được thử nghiệm ngược lại với tế bào da cũng cho kết quả tích cực tương tự", ông McCaughen nhấn mạnh.

Gan có chức năng tạo ra các protein, chuyển hoá gluco, thải các chất độc và duy trì lượng đường trong máu và ổn định năng lượng cơ thể con người. Chính vì vậy, khó có thể sống nếu thiếu một trong những tế bào gan quan trọng, hay được gọi là các hepatocyte. Nếu thiếu các tế bào này, chức năng gan suy giảm và dẫn tới tử vong ở người.

Hiện nay có khoảng 200 người đang trong danh sách chờ được thay gan ở Ôxtrâylia và 10% trong số đó đang đứng trước nguy cơ tử vong cao. Gan là một trong những chứng bệnh nan y và ngày càng trở nên phổ biến tại Ôxtrâylia. Nguồn gốc bệnh xuất phát từ việc lạm dụng chất cồn, hệ thống miễn dịch yếu hoặc bị nhiễm viêm gan B, C. Trong vòng 4 năm qua, số bệnh nhân liên quan tới gan tại Ôxtrâylia nhập viện đang tăng 30%.

Tuấn Anh
(P/v TTXVN tại Ôxtrâylia).

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản