Tây Ban Nha: Thủ tướng Pedro Sanchez tái đắc cử

Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Pedro Sanchez đã tái đắc cử nhiệm kỳ mới sau khi nhận được 179 phiếu thuận và 171 phiếu chống, không có phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 16/11 tại Quốc hội. Kết quả bỏ phiếu này đã chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài sau cuộc tổng tuyển cử bất phân thắng bại vào tháng 7.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez (trái) tại phiên họp Quốc hội ở Madrid ngày 16/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha (PSOE) của ông đã đạt được các thỏa thuận riêng với một số đảng trong khu vực để giành được sự ủng hộ của họ, bao gồm cả dự luật gây tranh cãi về ân xá cho những người ly khai ở vùng Catalonia.

Trong khi đó, đảng Nhân dân (PP) bảo thủ dù nhận được nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử tháng 7 nhưng không đủ đa số. Lãnh đạo đảng này, ông Alberto Nunez Feijoo đã không tìm kiếm được sự ủng hộ của các đảng khác để trở thành Thủ tướng trong cuộc bỏ phiếu tháng 9 vừa qua.

Trên nền tảng truyền thông xã hội X (trước đây là Twitter), Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã chúc mừng người đồng cấp Sanchez. Ông viết: “Thật tốt khi chúng ta có thể tiếp tục sát cánh cùng nhau”.

Sau cuộc bỏ phiếu trên, ông Sanchez sẽ tập trung vào việc bổ nhiệm nội các mới.

Bích Liên (TTXVN)
Ông Pedro Sanchez được chỉ định là Thủ tướng Tây Ban Nha tạm quyền
Ông Pedro Sanchez được chỉ định là Thủ tướng Tây Ban Nha tạm quyền

Ngày 25/7, ông Pedro Sanchez được chỉ định là Thủ tướng tạm quyền của Chính phủ Tây Ban Nha cho đến khi nước này giải quyết được tình trạng bất ổn chính trị nảy sinh từ cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn diễn ra cuối tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN