Thủ tướng Tây Ban Nha thăm Ukraine

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết ông đã đến thủ đô Kiev của Ukraine vào sáng sớm 1/7 để gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky ngay sau khi Tây Ban Nha tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Thủ tướng Sanchez viết: "Tôi đã ở Kiev. Tôi muốn hoạt động đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU là ở Ukraine ". Ông cũng cho biết ông sẽ truyền đạt "tất cả tình đoàn kết của châu Âu" và mục đích của chuyến đi này là nhằm thể hiện "sự ủng hộ không ngừng" của EU đối với Ukraine trong bối cảnh quốc gia Đông Âu đang xảy ra xung đột với Nga. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Ukraine cho đến khi hòa bình trở lại châu Âu".

Hồi tháng 6/2022, EU đã trao quy chế ứng cử viên cho Ukraine. Tháng 2 năm nay, Ukraine đã chính thức nộp đơn gia nhập EU. Để được chấp nhận là một thành viên chính thức của liên minh 27 quốc gia này, các luật và quy định của quốc gia ứng cử viên cần phải được điều chỉnh cho phù hợp với các quy tắc của khối. Điều này dẫn tới việc các đơn xin gia nhập EU thường mất nhiều năm để xử lý và phê duyệt. Tuy nhiên, ông Zelensky bày tỏ mong muốn đẩy nhanh tiến trình, với các cuộc đàm phán về tư cách thành viên sẽ bắt đầu trong năm nay. Ông cho biết các nỗ lực để xây dựng nền tảng cho việc gia nhập sẽ được kéo dài đến hết năm 2027.

Trần Quyên (TTXVN)
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bất ngờ thăm Ukraine
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bất ngờ thăm Ukraine

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người đang tranh cử để trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, đã có chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine trong ngày 29/6 để gặp Tổng thống nước chủ nhà Volodymyr Zelensky.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN