Tây Ban Nha lục soát trung tâm công nghệ thông tin của chính quyền vùng Catalunya

Ngày 30/9, cảnh sát Tây Ban Nha đã tiến hành lục soát trung tâm công nghệ thông tin và viễn thông của chính quyền vùng Catalunya trong một động thái mới nhất nhằm ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp về vấn đề độc lập tại vùng này.

Cảnh sát gác tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 25/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người phát ngôn của chính quyền vùng Catalunya, ít nhất 4 cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha đã tới lục soát trung tâm công nghệ thông tin nêu trên, có trụ sở ở thành phố Barcelona và có thể sẽ lưu lại trong 2 ngày.

Quyết định kiểm soát trung tâm công nghệ thông tin của chính quyền Catalunya được đưa ra sau khi Tòa Thượng thẩm Catalunya ngày 29/9 ra lệnh cho cảnh sát quốc gia cũng như cảnh sát địa phương ngăn chặn cuộc bỏ phiếu điện tử diễn ra.

Trước đó, tòa đã đề nghị tập đoàn công nghệ Google gỡ bỏ ứng dụng “On Votar 1-Oct” trên cửa hàng ứng dụng trực tuyến Google Play. Tòa cho rằng những người ủng hộ ly khai tại Catalunya đã sử dụng ứng dụng này để lan truyền thông tin về cuộc trưng cầu.

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha và cảnh sát nước này hiện vẫn chưa xác nhận thông tin về vụ lục soát nêu trên.

Cùng ngày, một nguồn tin chính phủ Tây Ban Nha cho biết cảnh sát nước này đã phong tỏa 1.300 trong tổng số 2.315 trường học được lựa chọn làm các điểm bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu về độc lập của Catalunya. Các lực lượng an ninh Tây Ban Nha đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp về vấn đề độc lập mà chính quyền Catalunya lên kế hoạch tổ chức vào ngày 1/10 tới.

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã khẳng định một cuộc trưng cầu ý dân như vậy là vi hiến. Bên cạnh việc tịch thu nhiều tài liệu, biểu ngữ và gần 10 triệu lá phiếu, cảnh sát cũng điều động khoảng 10.000 nhân viên đến Catalunya nhằm ngăn chặn cuộc bỏ phiếu.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã kêu gọi các chính trị gia ở Catalunya phải tuân thủ luật pháp, chấm dứt mọi hành vi bất tuân dân sự và hành động cực đoan. Trong khi đó, Tổng Công tố Tây Ban Nha tuyên bố Thủ hiến Catalunya Carles Puigdemont có thể bị bắt giữ vì tội bất tuân dân sự, lạm dụng quyền lực và sử dụng sai công quỹ vào công tác chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân.

Tuy nhiên, tình hình tại Catalunya vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Thủ hiến Catalunya vẫn kêu gọi người dân vùng này đi bỏ phiếu bất kể điều gì xảy ra. Chính quyền Catalunya thậm chí còn tuyên bố đã thiết lập 17.000 điểm bỏ phiếu trên khắp vùng lãnh thổ này. Trong khi đó, cảnh sát vùng Catalunya, gồm khoảng 17.000 nhân viên, đang bị kẹt giữa một bên là phải trung thành với chính quyền vùng và một bên là phải tuân thủ luật pháp.

Đây được coi là một trong những cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất tại Tây Ban Nha kể từ sau khi nước này khôi phục nền dân chủ vào năm 1975.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản