Tây Ban Nha: Chính quyền Catalonia thừa nhận không thể tổ chức trưng cầu ý dân

Chính quyền vùng Catalonia ngày 21/9 đã thừa nhận rằng kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập vào ngày 1/10 đã bị giáng một đòn mạnh sau khi chính quyền Tây Ban Nha bắt giữ một loạt quan chức Catalonia.

Một ngày sau khi cảnh sát bắt giữ 14 quan chức Catalonia nghi ngờ tiến hành chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân trái phép, Phó Thủ hiến vùng Catalonia Oriol Junqueras  phát biểu với kênh truyền hình TV3: "Rõ ràng luật chơi đã thay đổi. Tình hình hiện nay đã khác vì các thành viên quan trọng của nhóm chúng tôi, một nửa nhóm kinh tế, đã bị bắt giữ. Hiển nhiên cuộc trưng cầu ý dân không thể tổ chức theo những điều kiện mà chúng tôi mong muốn".

Cùng ngày 21/9, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã kêu gọi lãnh đạo vùng Catalonia hủy bỏ cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập, do đây là hành động vi phạm luật pháp Tây Ban Nha. Thủ tướng Rajoy khẳng định "vẫn còn thời gian" để tránh làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn, đồng thời cho rằng "cuộc trưng cầu dân ý này là một sự ảo tưởng". Ông Rajoy cũng hối thúc các chính trị gia vùng Catalonia chấm dứt các hành động quá khích khiến tình hình leo thang căng thẳng.

Trước đó, ngày 20/9, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ 14 thành viên thuộc chính quyền vùng Catalonia, trong đó có Tổng thư ký phụ trách vấn đề kinh tế Josep Maria Jove và một phụ tá của Phó Thủ hiến vùng Catalonia Oriol Junqueras, do nỗ lực thúc đẩy tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập cho vùng lãnh thổ này bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương, đồng thời thu giữ "gần 10 triệu lá phiếu". Chiến dịch bất ngờ của cảnh sát đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình trên đường phố Barcelona.TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản