Tây Ban Nha ghi nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng

Giới chức khu vực Madrid của Tây Ban Nha ngày 2/12 thông báo đã phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng đầu tiên.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 27/3/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đây là trường hợp đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 và không có yếu tố dịch tễ liên quan đến các quốc gia có nguy cơ cao lây lan biến thể này. Ngoài ra, Tây Ban Nha cũng đang có 2 ca khác nghi nhiễm biến thể Omicron. Tính đến nay, Tây Ban Nha đã có tổng cộng 5 ca nhiễm biến thể Omicron. 

*Bộ Y tế Singapore (MOH) ngày 2/12 cho biết nước này ghi nhận những ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, là 2 hành khách xuất phát từ Johannesburg (Nam Phi) nhập cảnh nước này ngày 1/12 có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với loại biến thể này.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, MOH cho biết 2 trường hợp trên gồm 1 phụ nữ, 41 tuổi, công dân Singapore trở về từ Nam Phi và 1 nam giới, 44 tuổi, thường trú nhân đến từ Mozambique. Hai người này đã ngay lập tức được đưa đến Trung tâm bệnh truyền nhiễm quốc gia để cách ly. Cả hai trường hợp đều là người đã tiêm vaccine đầy đủ và không có bất kỳ tương tác nào trong cộng động. Tất cả 19 hành khách còn lại trên chuyến bay từ Nam Phi đến Singapore nói trên đã được cách ly sau khi nhập cảnh và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo quy định kiểm soát biên giới mới của Singapore, kể từ ngày 28/11, những người đến từ 7 quốc gia châu Phi, trong đó có Nam Phi, không được phép nhập cảnh vào nước này, trừ công dân và thường trú nhân của Singapore. Tuy nhiên, những người nhập cảnh phải cách ly 10 ngày tại các cơ sở chỉ định.

* Cùng ngày, Malaysia thông báo ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tại nước này. Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn phát biểu của Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin trong cuộc họp báo, cho biết bệnh nhân là công dân nước ngoài, từ Nam Phi nhập cảnh Malaysia hôm 2/12. Người này cũng đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

*Trong khi đó, các ca nhiễm biến thể Omicron là người nhập cảnh tiếp tục được ghi nhận ở nhiều nước. Ngày 3/12, thị trấn Durham ở tỉnh Ontario, miền Trung Canada đã ghi nhận 1 ca nhiễm biến thể Omicron, là người từng đến 1 trong 10 quốc gia ở phía Nam châu Phi mà Canada xếp vào nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao. Với việc phát hiện thêm ca bệnh trên, số ca nhiễm biến thể Omicron tại Canada đã tăng lên 10 ca. 

Zimbabwe ngày 2/12 cũng cho biết nước này đã phát hiện trường hợp nhiễm biến thể Omicron. Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Y tế Zimbabwe Constantino Chiwenga thông báo như trên qua kênh truyền hình quốc gia, trong đó nhấn mạnh nước này lại một lần nữa rơi vào thời kỳ đặc biệt nguy hiểm khi làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ tư đang lan đến. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Chiwenga không cho biết Zimbabwe hiện đã ghi nhận bao nhiêu ca nhiễm thể thể Omicron. 

*Tại Australia, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết tất cả 9 trường hợp mắc biến thể Omicron mới được phát hiện ở nước này đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ,

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu với báo giới hôm 3/12, ông Hunt cũng cho biết các bằng chứng quốc tế mới cho thấy Omicron có khả năng lây lan cao nhưng ít nghiêm trọng hơn chủng Delta, và những dấu hiệu này vẫn cần phải được xác định thêm.

Bộ trưởng Y tế Australia cũng cho biết ông đã thảo luận với các hãng sản xuất vaccine Moderna, Pfizer và Novavax. Ông khẳng định việc tiêm chủng tiếp tục là một biện pháp bảo vệ tốt trước biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Ông Hunt xác nhận ý định của chính phủ là mở cửa trở lại vào ngày 15/12 sau khi đã trì hoãn việc tiếp nhận sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài trong hai tuần để phòng ngừa sự lây lan của biến thể Omicron.

Nguyễn Thúy – Mạnh Tuân – Nguyễn Minh - Trần Quyên (TTXVN)
Biến thể Omicron – Hồi chuông cảnh báo cho tỉ lệ tiêm chủng thấp ở châu Á
Biến thể Omicron – Hồi chuông cảnh báo cho tỉ lệ tiêm chủng thấp ở châu Á

Sự xuất hiện của Omicron đã làm nổi bật hệ quả của bất bình đẳng vaccine trên toàn cầu. Các chuyên gia cho rằng biến thể mới này cũng là hồi chuông cảnh báo cho những quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng thấp ở châu Á. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN