Tây Ban Nha để ngỏ khả năng tước quyền tự trị của Catalonia

Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha ngày 14/10 cho biết chính phủ nước này sẽ tước bỏ quyền tự trị của Catalonia nếu Thủ hiến vùng này Carles Puigdemont không đưa ra được câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi của Madrid về việc tách ra độc lập của Catalonia.

Thủ hiến Carles Puigdemont (giữa) chủ trì cuộc họp với các quan chức vùng Catalonia tại Barcelona ngày 10/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên Đài Phát thanh Cope, Bộ trưởng Juan Ignacio Zoido nêu rõ câu trả lời cần phải là "Có" hoặc "Không". Quan chức này cảnh báo nếu ông Puigdemont đưa ra một hồi đáp mập mờ, điều này đồng nghĩa với việc Thủ hiến Catalonia không thực sự mong muốn đối thoại và khi đó Chính phủ Tây Ban Nha sẽ có hành động phù hợp.

Trước đó, tối 10/10, Thủ hiến Puigdemont đã cùng các chính trị gia khác của vùng Catalonia ký một văn kiện tuyên bố vùng này độc lập tách khỏi Tây Ban Nha, tuy nhiên không rõ liệu văn kiện có giá trị pháp lý không.

Sau đó, ông Puigdemont đã tạm hoãn tuyên bố độc lập để mở cửa đối thoại với chính quyền trung ương. Sau đó một ngày, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã ra thời hạn cho ông Puigdemont phải làm rõ lập trường của ông về việc tuyên bố độc lập trước thời điểm 10h sáng 16/10 (giờ địa phương) nếu không chính quyền Madrid sẽ đình chỉ quyền tự trị của vùng Catalonia theo Điều 155 Hiến pháp Tây Ban Nha.

Thủ tướng Rajoy cũng đã bác bỏ khả năng về vai trò trung gian tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Catalonia. Ông cảnh báo một Catalonia  ly khai sẽ không được châu Âu công nhận và sẽ đi kèm những cái giá đắt cho vùng này. Tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Tây Ban Nha được đưa ra khi Thủ hiến Puigdemont, trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 11/10 với hãng tin CNN (Mỹ), đã đề xuất về một vai trò trung gian tham gia giải quyết căng thẳng giữa 2 bên

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản