Tây Ban Nha đã kiểm soát được các đám cháy rừng kéo dài 7 ngày qua

Ngày 14/9, giới chức Tây Ban Nha cho biết lực lượng chữa cháy nước này đã kiểm soát được đám cháy rừng lớn ở miền Nam sau 7 ngày bùng phát dữ dội khiến 1 lính cứu hỏa thiệt mạng và buộc 2.600 người phải rời bỏ nhà cửa.

Chú thích ảnh
Trực thăng phun nước dập lửa cháy rừng tại Estepona, tỉnh Malaga, Tây Ban Nha, ngày 9/9/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, người đứng đầu vùng Andalusia của Tây Ban Nha cho biết đám cháy rừng bùng phát từ ngày 8/9 tại núi Sierra Bermeja gần Estepona đã được kiểm soát. Kết quả này đạt được một ngày sau khi xuất hiện dấu hiệu tích cực trong hoạt động dập tắt các đám cháy rừng ở Tây Ban Nha.

Một trận mưa kéo dài vài giờ đã giảm bớt gánh nặng cho 500 lính cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt các đám cháy rừng được cho là do một hành động cố ý gây ra. Tuy nhiên, nhà chức trách Tây Ban Nha cảnh báo vẫn còn “giai đoạn phức tạp” trước khi đám cháy rừng được dập tắt hoàn toàn.

Tây Ban Nha là khu vực mới nhất ở lưu vực Địa Trung Hải lại phải hứng chịu các đám cháy rừng vào mùa hè này, một hiện tượng theo mùa mà các nhà khoa học cảnh báo sẽ trở nên thường xuyên hơn do tình trạng nóng lên toàn cầu mà nguyên nhân được cho là hành động của con người gây ra. Trong đợt cháy rừng lần này, gió đổi hướng liên tục, nhiệt độ cao và độ ẩm thấp đã khiến ngọn lửa càng bùng lên dữ dội, đến nay đã phá hủy hơn 8.000 ha đất.

Kể từ cuối tuần qua, Tây Ban Nha còn huy động 260 binh sĩ quân đội tham gia vào công tác dập lửa. 

Trước đó, hồi tháng 8, các đám cháy lớn cũng đã thiêu trụi nhiều khu vực ở các quốc gia ven Địa Trung Hải, trong đó có Hy Lạp, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Algeria.

Trần Quyên (TTXVN)
Tây Ban Nha điều động quân đội hỗ trợ dập tắt cháy rừng ở tỉnh Malaga 
Tây Ban Nha điều động quân đội hỗ trợ dập tắt cháy rừng ở tỉnh Malaga 

Ngày 12/9, giới chức Tây Ban Nha tiếp tục sơ tán thêm 2 thị trấn và điều động quân đội tới hỗ trợ dập tắt đám cháy rừng ngày càng lan rộng tại vùng nghỉ dưỡng Costa del Sol nổi tiếng ở tỉnh Malaga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN