Tây Ban Nha: Cháy rừng dữ dội ở Aragon, hơn 1.500 người phải sơ tán

Ngày 14/8, khoảng 300 lính cứu hỏa cùng trực thăng đã được huy động để khống chế vụ cháy rừng dữ dội ở vùng Aragon, miền Bắc Tây Ban Nha. 

Chú thích ảnh
Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Verin, tây bắc Tây Ban Nha, ngày 4/8/2022. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Chính quyền địa phương cho biết ít nhất 1.500 người đã phải sơ tán khỏi Aragon, nơi có công viên tự nhiên ở tỉnh Zaragoza. Cơ quan dịch vụ khẩn cấp Aragon ước tính hàng nghìn ha đất đã bị thiêu rụi. Người đứng đầu chính quyền vùng Aragon, ông Javier Lamban, cho biết tình hình "rất nghiêm trọng" do gió lớn khiến ngọn lửa lan nhanh.

Từ đầu năm đến nay, tại Tây Ban Nha đã xảy ra 388 vụ cháy rừng trong bối cảnh nước này trải qua mùa Hè nắng nóng khắc nghiệt và khô hạn. Theo dữ liệu của Hệ thống Thông tin về cháy rừng của châu Âu (EFFIS), các vụ cháy rừng đã thiêu rụi 261.930 ha rừng ở Tây Ban Nha trong năm nay, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu.

Đầu tháng này, Chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua luật mới nhằm giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra cháy rừng, trong đó bao gồm các biện pháp như nâng cao cảnh giác về nguy cơ cháy rừng trong cả năm và phát quang bụi rậm để ngăn đám cháy lan nhanh.

Cháy rừng cũng bùng phát dữ dội ở các quốc gia châu Âu khác như Pháp, Hy Lạp và Bồ Đào Nha, khiến năm 2022 trở thành năm mà "Lục địa già" ghi nhận diện tích rừng bị tàn phá cao kỷ lục.

Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu do tác động từ các hoạt động của con người đang gây ra những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng gay gắt và hạn hán, làm tăng nguy cơ bùng phát cháy rừng.

Phan An  (TTXVN)
Cháy rừng tái bùng phát tại miền Nam nước Pháp
Cháy rừng tái bùng phát tại miền Nam nước Pháp

Giới chức vùng Aveyron, miền Nam nước Pháp ngày 14/8 cho biết một đám cháy rừng tại đây đã bất ngờ tái bùng phát khiến trên1.000 người sơ tán và thiêu rụi 1.260 ha đất rừng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN