Tàu Trung Quốc bám sát nhóm tàu sân bay Mỹ tại Biển Đông

Bản tin ngày 6/3 của Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ cho biết nhóm tàu tác chiến thuộc tàu sân bay Mỹ John C. Stennis đang thực hiện tuần tra ở Biển Đông từ hôm 1/3 mà Hải quân Mỹ đánh giá là hoạt động bình thường đã bị tàu Trung Quốc bám sát, cho dù mới chỉ hoạt động ở khu vực phía Đông của Biển Đông.

Tàu sân bay Stennis.

Tiểu hạm đội tác chiến này bao gồm tàu sân bay Stennis, các khu trục hạm có trang bị tên lửa dẫn đường Chung-Hoon, Stockdale, tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường Mobile Bay và tàu tiếp liệu Rainier. Chỉ huy nhóm tàu tác chiến, Phó Đô đốc Ron Boxall tuyên bố đơn vị của ông chỉ "thực thi quyền hoạt động trong vùng hải phận quốc tế".

Washington cũng khẳng định sự hiện diện của Hải quân Mỹ trong khu vực "phát huy hòa bình và ổn định trong khu vực" vì lợi ích của Mỹ và để bảo đảm cho các tuyến hàng hải được tự do.

Thông cáo của Hải quân Mỹ cho biết tàu Hải quân Trung Quốc đã xuất hiện "trong vùng biển lân cận" với nhóm tàu sân bay Stennis. Đại úy Greg Huffman, sĩ quan chỉ huy trên tàu Stennis, ghi nhận một sự gia tăng hoạt động của tàu Trung Quốc gần các tàu trong nhóm tấn công của ông. Ông nói: "Chúng tôi phát hiện thấy có nhiều tàu Trung Quốc bao quanh chúng tôi, điều không hề thấy trước đây theo kinh nghiệm của tôi".

Theo báo chí Mỹ, việc Hải quân Mỹ cử nhóm tàu sân bay tấn công Stennis vào vùng Biển Đông, dù ở xa khu vực có căng thẳng là ở phía Nam và phía Tây, là tín hiệu gửi đến Trung Quốc, cảnh báo là Mỹ sẽ tiếp tục duy trì các chiến dịch tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải tại Biển Đông.

Theo dự kiến, nhóm tác chiến của tàu sân bay Stennis sẽ tiến ngược lên Đông Bắc Á, ghé cảng Pusan của Hàn Quốc vào ngày 13/3 tới để cùng tham gia cuộc tập trận quy mô Mỹ-Hàn. Trong khi chờ đợi, tiểu hạm đội này thực hiện công việc tuần tra bình thường ở Biển Đông.

Tư lệnh Hạm đội 7: Trung Quốc phải công khai ý đồ quân sự ở Biển Đông


Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ - Phó Đô đốc Joseph Aucoin ngày 7/3 cho rằng "Trung Quốc nên nói rõ ý đồ của các công trình xây đắp đảo nhân tạo và việc triển khai tên lửa tại các vùng có tranh chấp ở Biển Đông để giúp tình hình ổn định hơn".

Phát biểu trên tàu USS Blue Ridge đang ở Philippines, Đô đốc Joseph Aucoin đã kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hoạt động làm tăng thêm những quan ngại trong khu vực, khiến leo thang căng thẳng, và cần phải minh bạch hơn những mục tiêu đề ra.

Ông Aucoin nhấn mạnh tất cả các nước có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông cần cùng nỗ lực và việc đầu tiên cần làm là Trung Quốc phải ngưng cải tạo đất đai nhằm thay đổi nguyên trạng các khu vực có tranh chấp.

Ngoài ra, ông Aucoin cũng cho biết thêm là từ nay đến cuối năm, Hải quân Mỹ dự định mở cuộc đối thoại với phía Bắc Kinh nhằm giải tỏa căng thẳng trong khi các tàu chiến Mỹ vẫn sẽ thực hiện các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải, an ninh và ổn định khu vực.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản