Tàu chở hai sư đoàn S-400 Nga rầm rập hướng về biên giới Belarus

Moscow đang tái triển khai hệ thống tên lửa S-400 tới Belarus để kiểm tra mức độ sẵn sàng. Hai sư đoàn tên lửa này đang từ Viễn Đông Nga rầm rập nhằm hướng Belarus.

Chú thích ảnh
Xe quân sự Nga tới Belarus. Ảnh: AFP/ Getty Images 

Theo trang RT, Bộ Quốc phòng Nga hôm 21/1 xác nhận Moskva đang chuyển hai sư đoàn hệ thống phòng không S-400 Triumph, được thiết kế để hạ máy bay chiến đấu của đối phương, đến biên giới với nước láng giềng Belarus để tham gia các cuộc tập trận.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, các quan chức bộ trên viết, “hai sư đoàn tổ hợp tên lửa đất đối không S-400‘ Triumph’ đã hoàn thành cuộc hành quân tới trạm nạp ở Khabarovsk Krai”, thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Số tên lửa hiện sẽ được vận chuyển theo đường sắt tới Belarus.

Theo báo cáo, ngay khi tên lửa đến địa điểm diễn tập quân sự, các lực lượng Nga sẽ củng cố vị trí này như một phần của chương trình huấn luyện quốc phòng.

Xem video tên lửa S-400 của Nga được tập kết trước khi đưa lên tàu hoả, nhằm hướng Belarus (Nguồn: RT)

Theo NBC News, Nga và Belarus sẽ diễn tập chung đẩy lùi một cuộc tấn công từ bên ngoài ở Belarus vào tháng 2 tới, giữa thời điểm căng thẳng với phương Tây xung quanh vấn đề Ukraine. Các lực lượng và khí tài quân sự của Nga đã bắt đầu đến Belarus từ đầu tuần trước để tham gia cuộc tập trận “Allied Resolve” được tổ chức gần biên giới phía tây của Belarus với các thành viên NATO là Ba Lan và Lithuania (Litva) và gần sườn phía nam của nước này với Ukraine.

Hệ thống S-400 bắt đầu được phát triển vào cuối những năm 1980 và được đưa vào sử dụng từ năm 2007. Nga cũng đã bán hệ thống phòng không tiên tiến này cho các quốc gia bao gồm Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, và vào tháng 11/2021, Moskva thông báo tên lửa S-400 đã được chuyển giao cho Ấn Độ. 

Các nhà phân tích quốc tế đã mô tả S-400 là “hệ thống tên lửa đất đối không chiến lược tốt nhất đang hoạt động hiện nay” và việc bán hệ thống này đã bị Mỹ vận động phản đối mạnh mẽ.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó thông báo rằng binh sĩ của họ sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung với quân đội Belarus vào tháng 2, theo chương trình kiểm tra khả năng phối hợp hành động quân sự của hai quốc gia. Theo Oleg Voinov, một quan chức quân sự cấp cao của Belarus, quân đội hai nước sẽ tổ chức các cuộc tập trận Union Resolve từ ngày 10 đến 20/2 và trước đó là “thực hành tái bố trí quân đội và thành lập các lực lượng đặc nhiệm trong một thời gian ngắn ở các hướng nguy hiểm”. Ông Voinov cũng tuyên bố rằng một mục tiêu của cuộc tập trận là thực hành "củng cố biên giới quốc gia."

Chú thích ảnh
Xe bọc thép Nga được đưa lên tàu, tới Belarus tham gia tập trận chung. Ảnh: AFP/Getty Images

Phương Tây đã lên tiếng lo ngại về một cuộc xâm lược Ukraine có thể xảy ra khi hàng chục nghìn binh sĩ Nga đang tập trung gần biên giới nước này. Tuần qua, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo rằng các cuộc tập trận sắp tới có thể là một dấu hiệu cho thấy Nga đang lên kế hoạch xâm lược Ukraine. Một quan chức Mỹ nói: “Chúng tôi rất cảnh giác với mọi thứ mà Nga đang làm. Thực tế là chúng tôi thấy sự di chuyển lực lượng này vào Belarus rõ ràng mang lại cho người Nga một cách tiếp cận khác nếu họ quyết định thực hiện thêm hành động quân sự chống lại Ukraine.".

Phản ứng lại những cáo buộc nói trên của Mỹ và các nước Phương Tây khác, Điện Kremlin nhiều lần phủ nhận việc có bất kỳ ý định tấn công nào nhằm vào Ukraine. Mới đây nhất, phát biểu tại cuộc họp báo với người đồng cấp Mỹ sau cuộc hội đàm tại Geneva ngày 21/1, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết tái khẳng định Moskva không gây bất kỳ đe dọa nào đối với nước láng giềng.
 

Thu Hằng/Báo Tin tức
Thế giới tuần qua: Nga-Mỹ tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Ukraine; Khắc phục hậu quả sóng thần tại Tonga
Thế giới tuần qua: Nga-Mỹ tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Ukraine; Khắc phục hậu quả sóng thần tại Tonga

Trong tuần qua, cuộc gặp giữa quan chức cấp cao Mỹ-Nga xoay quanh vấn đề Ukraine và công tác khắc phục hậu quả núi lửa phun trào, sóng thần tại Tonga là vấn đề được dư luận thế giới quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN