Đức từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine

Tuyên bố của Đức được đưa ra vài ngày sau khi Anh cho biết sẽ chuyển vũ khí chống tăng cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Không giống như Mỹ, Anh và một số nước Baltic, Đức phản đối chuyển vũ khí trực tiếp cho Ukraine. Ảnh: AP

Theo tờ Politico ngày 22/1, Đức sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine vào thời điểm này, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng an ninh ở biên giới Nga-Ukraine, dẫn đến sự chỉ trích từ Kiev.

Nguồn tin trên dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết trong một cuộc phỏng vấn cho biết, việc chuyển giao vũ khí “sẽ không giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng vào lúc này”, nhấn mạnh rằng Chính phủ Đức thống nhất về vấn đề đó.

Bà Lambrecht nêu rõ: “Tôi có thể hiểu rằng chúng tôi muốn hỗ trợ Ukraine, và đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm. Ukraine sẽ có được một bệnh viện dã chiến hoàn chỉnh cùng với quá trình đào tạo cần thiết vào tháng 2/2022, tất cả đều do Đức đồng tài trợ với trị giá 5,3 triệu euro. Đức đã điều trị cho các binh sĩ Ukraine bị thương nặng tại các bệnh viện của quân đội Đức. Do đó, chúng tôi đang ở bên cạnh Kiev. Bây giờ chúng ta phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để xoa dịu cuộc khủng hoảng".

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã chỉ trích phản ứng của Berlin đối với cuộc khủng hoảng, nhấn mạnh việc nước này từ chối gửi - hoặc cho phép chuyển giao vũ khí quốc phòng cho Kiev. “Ukraine rất biết ơn Đức vì sự hỗ trợ của họ kể từ năm 2014, cũng như những nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết xung đột vũ trang Nga-Ukraine. Nhưng những tuyên bố hiện tại của Đức thật đáng thất vọng và đi ngược lại với sự hỗ trợ và nỗ lực này”, ông Dmytro Kuleba cho biết.

Hồi đầu tuần, Anh đã chuyển 2.000 tên lửa chống tăng tới Kiev, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho là phản ứng trước “hành vi ngày càng đe dọa từ Nga”.

Estonia, Litva và Latvia hôm 21/1 cũng thông báo họ sẽ gửi tên lửa đất đối không Stinger tới Ukraine sau khi nhận được sự chấp thuận của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nhưng theo Wall Street Journal, Berlin đã ngăn chặn Estonia gửi pháo có xuất xứ từ Đức tới Kiev bằng cách từ chối cấp giấy phép cần thiết.

Công Thuận/Báo Tin tức
Tàu chở hai sư đoàn S-400 Nga rầm rập hướng về biên giới Belarus
Tàu chở hai sư đoàn S-400 Nga rầm rập hướng về biên giới Belarus

Moscow đang tái triển khai hệ thống tên lửa S-400 tới Belarus để kiểm tra mức độ sẵn sàng. Hai sư đoàn tên lửa này đang từ Viễn Đông Nga rầm rập nhằm hướng Belarus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN