Tatneft và Gazprom ngừng cấp dầu cho Belarus

Các quan chức Bộ Năng lượng Nga cho biết hiện Tatneft và Gazprom đã ngừng cung cấp các sản phẩm dầu cho Belarus, một động thái khiến nguồn thu ngân sách Nga suy giảm.

Ảnh minh họa.

Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich ngày 17/3 đã chỉ thị cho Bộ Năng lượng, Bộ Tài chính và Cơ quan Hải quan Liên bang Nga (FTS), cùng các doanh nghiệp Gazprom và Tatneft báo cáo nguyên nhân lượng sản phẩm dầu cung cấp cho Belarus qua các công ty con của 2 doanh nghiệp này tăng mạnh.

Phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban chính phủ chuyên trách ngành năng lượng và nhiên liệu, ông Dvorkovich cũng khuyến cáo 2 doanh nghiệp ngừng cung cấp nhiên liệu cho Belarus. Hai nguồn tin tham gia cuộc họp cho biết, tại cuộc họp, sở dĩ người đứng đầu FTS, ông Andrei Belyaninov nêu ra vấn đề nguồn cung các sản phẩm dầu tăng mạnh bởi tình trạng này khiến cho nguồn thu ngân sách Nga bị giảm.

Được biết sản phẩm dầu, cung cấp từ kho ở tỉnh Smolensk, hoặc do các công ty chế biến con của Nga tại Belarus cung cấp trực tiếp cho nước này không phải chịu thuế hải quan, do Belarus và Nga đều thuộc Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEC). Vì vậy, việc tăng nguồn cung các sản phẩm dầu cho Belarus đem lại lợi nhuận kép do thuế giảm tối đa, đồng thời do giá xăng tại Belarus tương đương với giá xăng châu Âu nên lời hơn nhiều so với bán tại Nga. Các quan chức Bộ Năng lượng Nga cho biết hiện Tatneft và Gazprom đã ngừng cung cấp các sản phẩm dầu cho Belarus.
TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản