Tập đoàn Pháp đòi Australia bồi thường vì hủy hợp đồng tàu ngầm

Nhà thầu quốc phòng Naval Group của Pháp muốn Australia bồi thường thiệt hại sau khi Canberra hủy hợp đồng tàu ngầm 40 tỉ USD để tham gia liên minh AUKUS cùng Mỹ và Anh.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm HMAS Sheean lớp Collins của Australia tới cảng Hobart, Tasmania, hồi tháng 4/2021. Ảnh: NYTimes

Theo hãng tin AFP, hôm 22/9, Naval Group tuyên bố sẽ gửi “đề xuất chi tiết và có tính toán” về khoản tiền bồi thường mà Canberra phải trả vì hủy hợp đồng tàu ngầm trong vài tuần tới.

“Australia đã tự ý hủy bỏ hợp đồng vì lợi ích của họ. Điều đó có nghĩa là chúng tôi không có lỗi”, ông Eric Pommellet, Giám đốc Điều hành Naval Group, nói với tờ le Figaro của Pháp. “Trường hợp này đã được tính đến trong hợp đồng. Theo đó, họ sẽ phải thanh toán các chi phí đã phát sinh cho chúng tôi, cũng như các chi phí trong tương lai liên quan đến việc dừng hoạt động cơ sở hạ tầng và bố trí lại lao động. Chúng tôi sẽ đòi quyền lợi”.

Bộ Quốc phòng Pháp cũng cho biết Naval Group đã khởi động đàm phán với Canberra về khoản bồi thường. Dù các chi phí đóng tàu ngầm (khoảng 1,1 tỉ USD) đã được Australia chi trả, nhưng phía Pháp cho biết họ sẽ tính thêm các khoản bồi thường dành cho “sự phản bội”.

Năm 2016, Australia đã đồng ý mua 12 tàu ngầm chạy bằng dầu diesel của Naval Group. Hợp đồng trị giá 40 tỉ USD vào thời điểm ký và được coi là một trong những thỏa thuận quân sự lớn nhất thế giới vào lúc đó. Tuy nhiên, Australia đã đơn phương hủy bỏ hợp đồng để chuyển sang hợp tác với Anh và Mỹ trong dự án tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Đây là một phần của liên minh AUKUS nhằm tăng cường hợp tác an ninh, quân sự và ngoại giao, được nhà lãnh đạo 3 nước tuyên bố hôm 16/9.

Trước đó, Australia cũng đã phàn nàn về thỏa thuận mua tàu ngầm với tập đoàn của Pháp do vượt quá ngân sách và chậm tiến độ nhiều năm so với kế hoạch.

Động thái này đã khiến Paris tức giận và gọi đây là “cú đâm sau lưng”. Pháp cũng quyết định triệu hồi các đại sứ tại Canberra, Washington về nước để tham vấn sau vụ việc.

Hải Vân/Báo Tin tức
Sau AUKUS, Australia có thể mất tới 3 năm mới hủy được hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp
Sau AUKUS, Australia có thể mất tới 3 năm mới hủy được hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp

Sau khi tham gia thỏa thuận chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân với Mỹ và Anh (AUKUS) và hủy hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp, Australia có thể mất rất nhiều thời gian để hủy bỏ hẳn hợp đồng với Pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN