Tạp chí "Tấm gương": Tình báo Đức theo dõi Nhà Trắng

Tạp chí Spiegel (Tấm gương) của Đức ngày 22/6 cho biết Cơ quan tình báo nước ngoài của Đức (BND) đã tiến hành theo dõi trong thời gian dài đối với một loạt các quan chức và doanh nhân tại Mỹ.

Trụ sở Cục Tình báo Liên bang Đức (BND) ở Berlin, CHLB Đức. Ảnh: Mạnh Hùng/Phóng viên TTXVN tại Đức

Spiegel cho biết theo những tài liệu mà họ thấy được, BND đã lên một danh sách khoảng 4.000 nhân vật bị theo dõi trong giai đoạn từ năm 1998-2006, trong đó bao gồm số điện thoại, số fax, cũng như địa chỉ thư điện tử của các quan chức làm việc tại Nhà Trắng, Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoài ra, BND còn các mục tiêu khác từ lực lượng quân đội Mỹ gồm Không quân, Hải quân Mỹ, Cơ quan hàng không vũ trụ NASA tới tổ chức dân sự như Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW). Các đại sứ quán nước ngoài cũng như các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng không bị loại trừ.

Chính phủ Đức từng phản ứng rất gay gắt trước thông tin mà Edward Snowden (Ét-uốt Xnâu-đơn), một nhân viên hợp đồng có quyền tiếp cận các thông tin mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), đã tiết lộ hồi năm 2013 rằng Cơ quan tình báo Mỹ đã tiến hành theo dõi quy mô rộng khắp trên toàn thế giới trong đó bao gồm số điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Thủ tướng Merkel cũng từng tuyên bố rằng việc Mỹ bí mật do thám điện thoại di động của bà là điều không thể chấp nhận được.


Hiện BDN chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin trên.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản