Tăng cường liên lạc Trung - Hàn về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 6-8/5, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang đã gặp ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, thảo luận về cách thức thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Ông Dương Khiết Trì. Ảnh: Yonhap/TTXVN 

Theo hãng tin Yohap, trong cuộc gặp kín ở thủ đô Bắc Kinh ngày 6/5, hai quan chức đều nhất trí rằng Bắc Kinh và Seoul cần tăng cường liên lạc với nhau về tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Hai quan chức được cho là đã thảo luận về vụ phóng các vật thể bay tầm ngắn mới đây nhất của Triều Tiên ra ngoài khơi bờ biển phía Đông Triều Tiên, một động thái được giới phân tích nhìn nhận là thể hiện sự thất vọng của Bình Nhưỡng khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ không tiến triển. Khi được một nghị sĩ Hàn Quốc đề nghị đánh giá về hành động này của Bình Nhưỡng, ông Dương Khiết Trì được dẫn lời nói Trung Quốc không thấy có bất cứ điều gì thay đổi trong tình hình đối thoại hiện nay.

Phát biểu tại Đại học Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đề ra lộ trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên theo giai đoạn và một cách đồng bộ nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện nay. Ông nói: "Thông qua các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và nhiều kênh khác nhau, chúng tôi đã nói rõ với phía Triều Tiên rằng nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, tiến trình thúc đẩy quan hệ liên Triều sẽ gặp một số hạn chế rõ ràng". Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cũng kêu gọi sự hỗ trợ của Trung Quốc trong vấn đề này.

Minh Châu (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản