Tảng băng khổng lồ tách khỏi sông băng ở Chile

Giới chức Chile cho biết một tảng băng lớn kích thước 350x380 m đã tách rời khỏi sông băng Grey tại khu vực Patagonia, miền Nam nước này.

Giám đốc khu vực của Cơ quan rừng quốc gia Chile (CONAF), bà Maria Elisabeth Munoz, cho rằng nhiệt độ cao thời gian gần đây có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Một tảng băng lớn kích thước 350x380 m đã tách rời khỏi sông băng Grey tại khu vực Patagonia. Ảnh: AFP

Trong khi đó, Viện nghiên cứu Nam cực của Chile (INACH) cho biết sự kiện này gây chú ý bởi tảng băng tách vỡ lần này có kích thước rất lớn. Bên cạnh đó, băng tan có thể làm mực nước biển tăng cao và băng trôi ảnh hưởng tới dòng lưu chuyển của tàu thuyền trên biển.

Ricardo Jana, chuyên gia về sông băng của INACH, cho biết thêm hiện tại tảng băng bị tách vỡ vẫn nguyên khối song trong thời gian tới có thể phân tách ra thành nhiều mảnh nhỏ trong quá trình chuyển động và gây nguy hiểm.

Giới chuyên gia cho rằng vụ tách vỡ mới nhất ở sông băng Grey, thuộc khu vực rừng quốc gia Torres del Paine, là lời cảnh báo cần tăng tốc cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Hồi tháng 7, các nhà khoa học thông báo một khối băng khổng lồ nặng khoảng 1.120 tỷ tấn, có kích thước 5.800 km2, đã tách khỏi Nam Cực.

Thềm băng bị tách rời là một hiện tượng tự nhiên, nhưng sự nóng lên toàn cầu được cho là đã đẩy nhanh quá trình này. Nước biển nóng lên làm xói mòn bên dưới, trong khi nhiệt độ không khí tăng làm các tảng băng suy giảm từ phía trên.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản