Các sông băng tan chảy với tốc độ kỷ lục

Kết quả nghiên cứu của Khoa Giám sát Sông băng Thế giới thuộc trường Đại học Zurich (Thụy Sĩ) công bố trên Tạp chí Sông băng ngày 3/8 cho thấy các sông băng trên toàn thế giới đang tan chảy với tốc độ nhanh kỷ lục.


Ảnh minh họa.


Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, sau khi thu thập dữ liệu từ hơn 30 quốc gia, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng trong thập niên đầu của thế kỷ 21, các sông băng đã tan chảy nhanh gấp 2 đến 3 lần so với mức trung bình ghi nhận trong thế kỷ trước. Đánh giá về vấn đề này, Trưởng khoa Giám sát Sông băng Thế giới Michael Zemp cho biết các sông băng được nghiên cứu hiện bị mất từ 0,5-1m độ dày của băng mỗi năm. Theo ông Zemp, mặc dù những báo cáo đo độ dày chính xác của băng chỉ từ vài trăm dòng sông băng, nhưng kết quả này được khẳng định từ việc quan sát vệ tinh và từ trường của hàng chục nghìn dòng sông băng trên toàn thế giới. Chuyên gia Zemp nhấn mạnh rằng nếu tiếp tục với tốc độ tan như dự kiến thì trong tương lai các sông băng sẽ tiếp tục bị tan chảy ngay cả khi nhiệt độ được giữ ổn định, trong khi đó, Trái Đất đang ngày càng nóng lên.


Nghiên cứu trên được tiến hành dựa trên các dữ liệu được thu thập hơn 120 năm về sự thay đổi của các sông băng. Theo đó, Khoa Giám sát Sông băng Thế giới của trường Đại học Zurich đã phối hợp công việc với các nhà nghiên cứu từ các quốc gia trên thế giới để tổng hợp dữ liệu quan sát dòng sông băng.

TTXVN/Tin tức
Vỡ đường ống nước, cả thị trấn hóa sông băng
Vỡ đường ống nước, cả thị trấn hóa sông băng

Sau khi hàng loạt đường ống nước bị vỡ do một trận bão, đường phố thị trấn Dudinka của Siberia bị bao phủ trong những khối băng khổng lồ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN