Tân Trưởng đoàn đàm phán sáu bên Hàn Quốc bắt đầu chuyến công du Nhật Bản

Tân Trưởng đoàn đàm phán sáu bên Hàn Quốc Lim Sung-nam ngày 13/10 đã bắt đầu chuyến đi tới Nhật Bản kéo dài 3 ngày để thảo luận về các biện pháp tái khởi động cơ chế đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên.


Tân Trưởng đoàn đàm phán sáu bên Hàn Quốc Lim Sung-nam. Ảnh: Internet.


Tại Tôkyô, ông Lim Sung-nam dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Shinsuke Sugiyama và một số quan chức cao cấp khác của chính phủ Nhật Bản.

Phát biểu với báo giới trước khi lên đường đến Tôkyô, ông Lim Sung-nam nhấn mạnh “sẽ trao đổi với phía Nhật Bản quan điểm về những diễn biến mới nhất đồng thời thảo luận các biện pháp phối hợp giữa hai bên trong vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên”.

Cơ chế đàm phán sáu bên với sự tham gia của Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và hai miền Triều Tiên đã bị rơi vào bề tắc từ 4/2009 sau khi phái đoàn của Bắc Triều Tiên đơn phương tẩy chay đàm phán và tiến hành thử hạt nhân lần thứ hai sau đó một tháng.

Kể từ cuối tháng Bảy vừa qua, các phái viên hạt nhân của Xơun và Bình Nhưỡng đã tiến hành 2 cuộc gặp tại Bali (Inđônêxia) và Bắc Kinh (Trung Quốc) để thảo luận về giải pháp cho vấn đề tái khởi động cơ chế đàm phán sáu bên. Tuy nhiên, các cuộc hội đàm đã kết thúc mà không gặt hái được thành công.

Hiện cả Hàn Quốc và Mỹ đều kiên định quan điểm rằng CHDCND Triều Tiên phải thể hiện rõ thiện chí trở lại bàn đàm phán bằng các hành động cụ thể (bao gồm cả việc cho phép các thanh sát viên quốc tế trở lại các cơ sở hạt nhân Yongbyon) trước khi cơ chế đàm phán sáu bên được tái khởi động. Tuy nhiên, CHDCND Triều Tiên không chấp nhận yêu cầu này và muốn các bên trở lại bàn đàm phán đa phương một cách vô điều kiện.

Anh Nguyên
(P/v TTXVN tại Hàn Quốc)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản