Tân Tổng thống Ukraine nói gì trong lần đầu gặp người đồng cấp Nga Putin?

Trong buổi phóng vấn với báo Đức Bild, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã được hỏi về nội dung ông sẽ trao đổi người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong lần gặp đầu tiên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Bild

“Trước tiên, Donbass và Crimea là của Ukraine”, nhà lãnh đạo Ukraine trả lời.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Bild, ông Zelensky cảnh báo có thể thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong trường hợp các lệnh trừng phạt hiện tại không đem lại kết quả mong muốn. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng bày tỏ sự tin tưởng có thể mang lại hòa bình cho đất nước mình thông qua giải pháp ngoại giao.

Về phần mình, Nga không loại trừ khả năng có một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo mặc dù tính đến thời điểm hiện tại, hai bên vẫn chưa nhất trí tổ chức gặp mặt. Phía Nga cho biết họ đang theo sát “mọi diễn biến ở Kiev”.

Ngày 16/6, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết Điện Kremlin mong đợi những thay đổi tích cực từ chính sách của tân Tổng thống Ukraine Zelensky.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Peskov nói rằng Tổng thống Putin mong muốn hiểu được cách tiếp cận của nhà lãnh đạo mới tại Ukraine đối với các vấn đề chính trong chương trình nghị sự về quan hệ giữa Moskva và Kiev. Tuy nhiên, phía Nga chưa nhận thấy những tín hiệu rõ ràng trong quan điểm của tân Tổng thống Ukraine trong vấn đề này, và Tổng thống Nga vẫn đang thận trọng chờ đợi.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng lưu ý các vấn đề chính trong chương trình nghị sự Nga - Ukraine nhìn chung cho thấy "một đường lối không thân thiện của Kiev đối với Moskva" cũng như quan điểm của nước này đối với thỏa thuận Minsk.

Ông Zelensky, 41 tuổi, đã chiến thắng áp đảo với 73% phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vòng hai diễn ra hồi tháng 4 vừa qua. Ông từng khẳng định ưu tiên chính trong nhiệm kỳ của mình là kết thúc xung đột tại miền Đông Ukraine và "giành lại quyền kiểm soát mọi khu vực" cho Kiev.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nga chờ đợi thay đổi tích cực trong chính sách của tân Tổng thống Ukraine
Nga chờ đợi thay đổi tích cực trong chính sách của tân Tổng thống Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 16/6, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết Điện Kremlin mong đợi những thay đổi tích cực từ chính sách của tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nhưng hiện chưa rõ quan điểm của ông Zelensky về quan hệ đối với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN